Du học Canada Du học Úc

0909 911 098

LIÊN HỆ TƯ VẤN

0909 911 098 - 039 676 1258

tonybui@tinphu.edu.vn

Viber

5 điều bạn cần biết để có việc làm tại Malaysia

Cập nhật : 21/01/2016  5789 lượt xem  0 bình luận

Bạn đang tìm việc làm tại Malaysia? Malaysia là một trong những đất nước thân thiện và ổn định nhất Đông Nam Á. Nhiều thập kỷ tăng trưởng kinh tế bền vững và ổn định chính trị đã khiến cho Malaysia trở thành một trong những nước năng động và giàu có nhất trong khu vực. Bên cạnh đó, nền giáo dục chất lượng cao đã thu hút không ít du học sinh đến đây hàng năm.


 

1. Cơ hội làm việc tại Malaysia

Người tìm việc cần phải có giấy phép làm việc của chính phủ Malaysia cấp. Hàng năm, có rất nhiều du học sinh tốt nghiệp, vậy nên mức độ cạnh tranh của thị trường lao động ở đây là khá cao. Bên cạnh đó, rất nhiều công ty tại Malaysia yêu cầu ứng viên phải có vài năm kinh nghiệm.

2. Ngôn ngữ trong công việc

Bahasa Malaysia (Malay) là ngôn ngữ chính được sử dụng trong các cơ quan thuộc chính phủ.

Tiếng Anh là ngôn ngữ thứ hai ở Malaysia. Tuy nhiên, tiếng Anh được sử dụng rất rộng rãi và phổ biến. Nó được sử dụng trong các giao dịch thương mại, tại văn phòng, nơi làm việc và được dạy trong các trường học. 

Bên cạnh đó, Malaysia cũng sử dụng một số ngôn ngữ như: Mandarin, Cantonese, Hakka.

3. Thời gian làm việc

Giờ làm việc trung bình: các văn phòng làm việc tại Malaysia thường làm việc từ thứ 2 đến thứ 6, 9 giờ sáng đến 5 giờ chiều. Tuy nhiên, một số cơ quan chính phủ có thể làm việc vào buổi sáng thứ 7.

Giờ nghỉ trưa: thường kéo dài khoảng 1 giờ đồng hồ. Nhưng vào ngày thứ 5 hàng tuần, giờ nghỉ trưa có thể kéo dài hơn từ 12 giờ đến 14 giờ. Bởi vì, đây là thời gian để những người theo đạọ Hồi cầu nguyện.

Các ngày nghỉ lễ trong năm: thời gian nghỉ lễ sẽ phụ thuộc vào thời gian bạn làm tại công ty này. Trung bình thì một năm có khoảng 10 ngày lễ.

4. Thuế thu nhập

Nếu bạn ở tại Malaysia trên 182 ngày/năm thì bạn phải đóng thuế. Bạn có thể đăng kí đóng thuế online tại chi nhánh gần nhất của cơ quan Hội đồng Doanh thu Nội địa Malaysia (Inland Revenue Board of Malaysia).

5. Các nguồn tìm việc làm tại Malaysia

Bạn có thể tìm các công việc qua:

Các website tìm việc online 

•    Careerjet Malaysia
•    Electronic Labour Exchange
•    GRADMalaysia
•    Jobs Malaysia
•    JobsDB.com
•    Jobstreet – Malaysia

Các trung tâm giới thiệu việc làm

•    Adecco (Malaysia)
•    Kelly Services – Malaysia
•    Manpower Worldwide

Bạn cũng có thể vào trang Malaysia Yellow Pages  để tìm hiểu thêm về các trung tâm tương tự.

Các trang báo đăng tin việc làm

•    Berita Harian
•    Daily Express (Sabah)
•    New Straits Times
•    The Star Online – Malaysia

Một số trang báo khác bạn có thể tìm trên Kidon Media-Link.

Một số nguồn khác

Trang GRADMalaysia sẽ có danh sách các nhà tuyển dụng tại Malaysia. Bạn có thể tìm hiểu trên này về thông tin của nhà tuyển dụng và vị trí mà họ đang tuyển dụng.

Bên cạnh đó, cũng có những công việc sẽ không được đăng tin tuyển dụng. Vì vậy, bạn nên phát triển mối quan hệ của mình như trong các câu lạc bộ, các hội nhóm trong trường để có được những thông tin việc làm nhanh chóng hơn. 

Các bạn nên chủ động mở ra cơ hội việc làm cho mình. Việc đi làm tại Malaysia sẽ không chỉ mang lại thu nhập cho bản thân, mà bạn còn có thể giúp bạn khám phá được nhiều nét hay và vẻ đẹp tại đất nước này. Sống là trải nghiệm!

Tín Phú biên dịch

Có 0 bình luận

    Chưa có bình luận.

Bình luận

Hãy để các chuyên gia của Tín Phú giải đáp mọi thắc mắc của Bạn!