Du học Canada Du học Úc

0909 911 098

LIÊN HỆ TƯ VẤN

0909 911 098 - 0169 676 1258

tonybui@tinphu.edu.vn

Viber

Cách sử dụng tiền hiệu quả cho du học sinh Mỹ

Cập nhật : 16/02/2016  1564 lượt xem  0 bình luận

Giống như bạn đã tìm hiểu, chi trả cho một nền giáo dục chất lượng như Mỹ là một khoản chi đắt đỏ. Nhưng nếu có sự chuẩn bị tốt, bạn sẽ hạn chế tối đa các khoản phí phát sinh. Trong phần này, Tín Phú sẽ nói đến vấn đề tiền bạc trong cuộc sống hàng ngày khi bạn ở Mỹ.
Điều đầu tiên không thể không nói đến đó là bạn không nên mang theo quá nhiều tiền mặt. Thay vào đó bạn nên mang theo thẻ tín dụng, thẻ ghi nợ, chi phiếu và ngay cả chi phiếu du lịch.
Chi phiếu du lịch là một trong những biện pháp an toàn và dễ dàng nhất để chuyển tiền. Vì bạn có thể dùng nó để thay thế khi bạn bị mất hoặc bị trộm tiền. Nếu bạn chọn mang theo chi phiều du lịch thì nhớ kiểm tra xem nó đã được xác định trong ngân quỹ Mỹ hay chưa. Phần lớn các hoạt động kinh doanh đều chấp nhận dạng thanh toán này (trừ taxi và các phương tiện cá nhân) trong khoảng thời gian từ 9 giờ sáng đến 5 giờ chiều từ thứ hai đến thứ sáu hàng tuần. Sẽ thật là khôn ngoan nếu bạn chỉ mang theo 100$ tiền mặt và bắt đầu chuyến đi.


Tiền tệ Mỹ

tỉ giá đồng đô la và đồng xu ti gia dong do la và dong xu


Tiền tệ Mỹ được xây dựng dựa trên hệ thống thập phân với 1$ (1$ hoặc 1,00 $) tương đương với 100 cent. Tiền xu ở Mỹ được dùng ít hơn so với đồng đô la. Những đồng tiền xu phổ biến và giá trị tương đương:


•    1 penny = 1 cent = 0,01$
•    1 nickle = 5 cent = 0,05$
•    1 dime =10 cent = 0,10$
•    1 quarter = 25 cent =0,25$


Sẽ phải tốn mất vài ngày để bạn làm quen với cách dùng tiền mới. Ví dụ như bạn sẽ phải học 1$ là giá cả hợp lí cho một lon cola ở máy bán hàng tự động, 2$ cho một lon cola thì quá đắt. 5$ cho một cái bánh pizza là không đắt nhưng 12$ thì quá đắt cho một pizza tương tự.
Tiền giấy (đều được in hai màu xanh và đen) các mệnh giá thường được lưu hành là 1$, 5$, 10$, 20$, 50$, 100$. Cách gọi lóng cho đô la là buck cho nên bạn có thể goi 50$ là fifty bucks.
Hầu hết các ngân hàng, sân bay và khách sạn lớn đều có dịch vụ chuyển đổi tiền giấy ngoại tệ. Tuy nhiên có rất ít nơi chuyển đổi tiền đúc hay tiền xu. Hãy chú ý thật kỹ đến sự thay đổi của tỉ giá ngoại tệ giữa Việt Nam và Mỹ. Nếu đồng tiền Việt Nam giảm thì bạn nên tìm kiếm hướng giải quyết (như vay vốn sinh viên).


Tài khoản ngân hàng

thẻ tài khoản ngân hàng the tai khoan ngan hang


Trong vài ngày vừa mới chuyển đến, bạn sẽ muốn mở một tài khoản kiểm tra ở ngân hàng hoặc những nơi gần trường. Trong phần lớn các trường hợp bạn sẽ được chuyển tiền vào chi phiếu du lịch trực tiếp và miễn phí hoặc sắp xếp việc chuyển khoản từ ngân hàng ở nhà với chi phí là 35$. Đặc biệt, bạn sẽ không bị giới hạn số lượng tiền gửi hoặc rút. Hãy chắc chắn luôn luôn có một quỹ tiền phù hợp trong tài khoản để trả cho tất cả các chi phiếu. Và nếu bạn rút quá nhiều, ngân hàng có thể sẽ lấy một khoản phí khá đắt. Vì vậy bạn hãy chờ khoản vài ngày trước khi bạn rút thêm tiền.
Bạn có thể sẽ cần những mấu xác nhận trước khi bạn mở tài khoản kiểm tra. Đại diện của ngân hàng có thể sẽ hỏi bạn số an toàn xã hội. Nếu bạn không có thì hãy điền vào trên đơn IRS W-8 và ngân hàng sẽ cung cấp cho bạn.
Phần lớn các ngân hàng sẽ cung cấp những dạng số tài khoản khác nhau. Một cái cho phần lãi suất nếu bạn duy trì được sự cân bằng nhỏ nhất, một cái khác có thể sẽ cung cấp số lượng hạn định của chi phiếu. hãy tìm hiểu thêm các tùy chọn này trước khi đưa ra quyết định loại tài khoản nào là tốt nhất cho bạn.
Nhiều sinh viên đại học lựa chọn thẻ MAC (Money Access Card) hoặc ATM (Automatic Teller Machine). Các thẻ này cho phép người dùng gửi tiền ,rút tiền hoặc một số gaio dịch khác vào bất cứ lúc nào từ trụ rút tiền trong khuôn viên trường cho tới các trụ trên các con đường mua sắm. Nếu bạn có thẻ ATM ở các ngân hàng Việt Nam, thì hãy tìm hiểu xem ngân hàng tại Mỹ nào chấp nhận thẻ này vì sẽ có một số mã PIN được quốc tế chấp nhận một số thì không. Và như một biện pháp an toàn các ngân hàng thường giới hạn số tiền rút trong một ngày khoảng 300$. Nếu bị mất thẻ ATM hoặc MAC thì hãy liên lạc ngay lập tức với ngân hàng.
Với chi phiếu viết tay thì rất dễ sử dụng. Số tiền sẽ được ghi hai lần: một ghi bằng số, một ghi bằng chữ. Gạch một đường thẳng phía sau số tiền để phòng người khác thêm số không cần thiết.
Một tháng một lần, ngân hàng sẽ gửi mail vào tài khoản người dùng về các dịch vụ đã sử dụng. Hãy kiểm tra thật kỹ để chắc chắn rằng không có lỗi phát sinh (do bạn hoặc ngân hàng) và nếu có thắc mắc gì về tài khoản của bạn hãy liên lạc với ngân hàng.
Nói chung thì tất cả các cửa hàng bán lẻ đều chấp nhận thanh toán nếu có ký hiệu hợp pháp của ngân hàng. Hãy chuẩn bị các bản sao để xác minh thân phận như bằng lái xe, thẻ sinh viên, passport (cho dù bạn không muốn lúc nào cũng mang theo những giấy tờ này).


Thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ

thẻ ghi nợ the ghi no


Một trong những tùy chọn thanh toán được chấp nhận trên khắp nước Mỹ là thẻ tín dụng. Và thực tế là bạn sẽ cảm thấy khó khăn khi mua một số đồ dùng mà không có thẻ tín dụng ví dụ như trả tiền điện thoại, thuê xe, mua vé máy bay… thẻ tín dụng cũng là một ý tưởng hay nếu bạn muốn ghi lại những khoản tiền đã chi vì hàng tháng ngân hàng sẽ gửi đến bạn một thông báo cho biết bạn đã sử dụng bao nhiêu tiền.
Thẻ tín dụng có thể trở thành một khoản chi trả đắt đỏ nếu bạn không thể trả lại sự cân bằng cho tài khoản trong vòng 20 đến 30 ngày. Hãy đọc kĩ tất cả những điều khoản về thẻ tín dụng trước khi đăng kí. Một số công ty sẽ đưa ra lãi suất rất thấp trong giai đoạn đầu (khoảng 2.9%) nhưng sau đó sẽ tăng một cách nhanh chóng (lên tới 18.9%). Bạn cũng phải tìm hiểu kỹ hệ thống phí hàng năm của ngân hàng ví dụ như: ngân hàng sẽ trả bao nhiêu và khi nào vào thẻ của bạn. Như thường lệ, tìm hiểu tất cả trước khi bạn đưa ra một quyết định đúng đắn.
Một số công ty không thích cấp thẻ tín dụng cho du học sinh vì trước đây họ chưa từng xây dựng hệ thống này tại Mỹ. Nếu bạn đã có thẻ tín dụng khi ở Việt Nam ( như Eurocard, Access, Chargex, Barclaycard, Carte Bleue, American Express, Visa hoặc MasterCard) thì hãy mang nó theo. Sau khi ngân hàng đánh giá giới hạn thẻ tín dụng nước ngoài có lẽ họ sẽ cung cấp một thẻ khác hoặc sẽ dễ dàng hơn trong các yêu cầu thẻ của bạn.
Thẻ ghi nợ (thường được gọi là thẻ ngân hàng) là một tùy chọn thanh toán khác. Khi bạn mở một tài khoản, thì nó cũng gần giống như bạn có một thẻ ngân hàng có thể dùng để rút tiền ở các trụ ATM. Mà bạn cũng có thể dùng như một thẻ tín dụng để mua hàng. Nhưng không giống thẻ tín dụng ở điểm: là tiền sẽ được lấy ra ngay lập tức từ do đó nếu bạn không có tiền trong tài khoản thì thao tác của bạn sẽ bị từ chối.
Đối với du học sinh thì thẻ ghi nợ là một cách thanh toán phù hợp đến khi bạn có thẻ tín dụng đấy!

----------->Tín Phú Biên Soạn <--------

Có 0 bình luận

    Chưa có bình luận.

Bình luận

Hãy để các chuyên gia của Tín Phú giải đáp mọi thắc mắc của Bạn!