Du học Canada Du học Úc

0909 911 098

LIÊN HỆ TƯ VẤN

0909 911 098 - 0169 676 1258

tonybui@tinphu.edu.vn

Viber

Du học ngành Y tại Mỹ với Thông tin, chi phí, điều kiện, thủ tục học

Cập nhật : 06/04/2018  194 lượt xem  0 bình luận

Bạn đã biết lý do tại sao ngày càng có nhiều sinh viên chọn ngành Y tại Mỹ? Thông tin, chi phí, điều kiện, thủ tục học ngành Y tại Mỹ như thế nào ?

Du Học Mỹ Ngành Y có thể nói là một ngành “hot” trên thế giới với nhiều ưu đãi trong học tập, nhiều cơ hội làm việc sau khi tốt nghiệp. Bất cứ một sinh viên đam mê ngành Y nào cũng muốn được đào tạo ở môi trường quốc tế, đặc biệt là Mỹ với chất lượng đào tạo bậc nhất thế giới và bằng cấp được công nhận toàn cầu . Và để tìm hiểu chi tiết về thông tin, chi phí, điều kiện, thủ tục học ngành Y tại Mỹ như thế nào

Du học ngành Y tại Mỹ với Thông tin, chi phí, điều kiện, thủ tục học du hoc nganh y tai my voi thong tin, chi phi, dieu kien, thu tuc hoc

Điều kiện, thời gian, chi phí:

Hiện nay, các trường tại Mỹ đều cho phép sinh viên Việt Nam được học các chương trình Y khoa như Y, Nha khoa, Dược, Sinh học, An toàn sức khỏe – Lao động… Tuy nhiên, để có được một vị trí trong một trường Y ở Mỹ là không hề đơn giản. Và điều kiện tuyển sinh du học y khoa tại Mỹ rất gắt gao. Ngoài yêu cầu gắt gao về điểm số, các trường Y còn yêu cầu ứng viên nộp đơn phải có bài viết thể hiện rõ sự yêu thích các hoạt động cộng đồng trong suốt thời gian còn học THPT mà còn phải thể hiện rõ những hoài bảo khi họ trở thành sinh viên.

Thông tin, chi phí, điều kiện, thủ tục học ngành Y tại Mỹ

Cụ thể các yêu cầu điều kiện dành cho sinh viên muốn đi du học Mỹ nghành Y như:

Điểm pre-med (dự bị Y khoa) và điểm MCAT (Medical College Admission test) cao. Nghĩa là trước khi học chính thức chương trình Y khoa tại Mỹ, sinh viên phải học chương trình dự bị 3 năm tại Mỹ, điều kiện về điểm tùy thuộc vào từng trường.

Có luận văn, thư giới thiệu cực kỳ ấn tượng từ khoa chuyên ngành của trường ĐH đã học.

Trải qua các vòng phỏng vấn cực kỳ khắt khe và phức tạp.

Điều quan trọng là sinh viênphải chọn đúng trường phù hợp với mình, và chuẩn bị thật tốt về nhiều mặt vì du học ngành Y ở Mỹ là một quá trình lâu dài và vất vả. Chương trình học gồm:

Chương trình dự bị Y khoa 3 năm (Pre-med): Không chỉ hoàn thành chương trình này với kết quả cao, bạn còn cần phải tham gia các hoạt động xã hội, thiện nguyện hay các chương trình nghiên cứu. Làm việc ở trung tâm Y tế của địa phương hay công việc nào đó tương tự cũng là điểm cộng cho bạn khi xét hồ sơ vào trường.

Chương trình Đại học 4 năm: Trong 2 năm đầu, sinh viên sẽ học lý thuyết y khoa trên lớp và phòng thí nghiệm. Sau 2 năm đó, sinh viên phải thi USMLE-1 và tiếp tục học 2 năm nữa tại trường với nhiều thời gian được đi thực tập tại các cơ quan y tế hơn. Năm 4, sinh viên sẽ phải đăng ký chương trình nội trú và thi USMLE-2.

Chương trình nội trú (như Tiến sĩ ở VN): (thường kéo dài 3 năm hoặc 5-7 năm tùy ngành). Trong thời gian này, sinh viên sẽ nghiên cứu chuyên sâu vào một ngành và được tham gia nhiều hội nghị quốc tế, được hỗ trợ 40.000 USD/năm và thi USMLE-3 khi kết thúc.

Sau đó, sinh viên phải trải qua chương trình thực tập (Fellowship) kéo dài 1-3 năm để được cấp giáy phép hành nghề.

Như vậy, các bạn có thể mất từ 11-15 năm để hoàn thành chương trình Y khoa tại Mỹ và được cấp giấy phép hành nghề. Không những thế, học phí ngành Y các trường ở Mỹ thường rất cao (xấp xỉ 50.000 USD đối với sinh viên quốc tế) nên hãy suy nghĩ cẩn thận, có sự chuẩn bị tốt về tinh thần và kiến thức trước khi nộp hồ sơ vào trường.

Chương trình đào tạo Bác sỹ tại Mỹ có thể tóm tắt thành 3 giai đọan:

1.  Đại Học (Pre-medicine):

Tối thiểu 4 năm. Để vào trường Y, các SINH VIÊN phải tốt nghiệp ít nhất bằng ĐH ( thường là B.S. hoặc B.A.). Kết quả kỳ thi MCAT (Medical College Admission Test), cộng thêm làm thiện nguyện, các họat động ngọai khóa, làm cộng đồng, nghiên cứu, và kết qủa phỏng vấn là các yếu tố để được chọn vào trường Y khoa sau 4 năm ĐH.

Du học ngành Y tại Mỹ với Thông tin, chi phí, điều kiện, thủ tục học du hoc nganh y tai my voi thong tin, chi phi, dieu kien, thu tuc hoc

2.  Trường Y (Văn bằng TS Y khoa Doctor of Medicine, M.D.):

Kéo dài 4 năm và chia làm 2 thời kỳ. 2 năm đầu tập trung học khoa học căn bản xen kẽ với thực tập tại bệnh viện. 2 năm cuối thực tập với tất cả các khoa và chuyên ngành. Để được lên năm 3, SINH VIÊN Y phải thi đậu USMLE 1. Để tốt nghiệp, sinh viên bắt buộc phải đậu USMLE 2 và USMLE CS. Điểm USMLE 1,2, và CS dùng để nộp khi xin vào nội trú.

3.  Nội trú (Residency or Fellowship) – chuyên khoa:

Còn gọi là Graduate Medical Education, bao gồm residency và fellowship. Nội trú residency bao gồm tất cả chuyên khoa. Fellowship bao gồm các chuyên khoa sâu sau nội trú. Tất cả các BS muốn hành nghề tại Mỹ phải học nội trú . Bác sỹ nội trú được trả lương hằng năm, trung bình khỏang 40,000 USD/năm. Chương trình nội trú kéo dài từ 3 đến 7 năm tùy theo chuyên ngành. Trong thời gian này, các Bác sỹ sẽ thi USMLE 3, là kỳ thi cuối để chứng nhận lấy bằng hành nghề. Các Bác sỹ VN trong chương trình này sẽ xin vào giai đoạn nội trú.

Vai trò và trách nhiệm của Bác sỹ nội trú như thế nào? Và thời gian cũng như mức lương:

Bác sỹ nội trú tại Mỹ có nhiều quyền hạn và trách nhiệm gần như tương đương với Bác sỹ có bằng hành nghề (licensed physician). Tùy theo số năm nội trú mà quyền hạn và trách nhiệm khác nhau. Bác sỹ nội trú kê toa, chuẩn đoán, và mổ xẻ dưới sự theo dõi của Bác sỹ trực (attending physician). Vì là công việc hợp đồng nên các Bác sỹ nội trú được trả lương theo năm (lãnh tiền mỗi 2 tuần) như bất kỳ nhân viên nào của bệnh viện và được hưởng các chế độ bảo hiểm sức khỏe, ngày nghỉ, và bảo hiểm cho thân nhân. Các bệnh viện (BV) tại Mỹ dựa vào các Bác sỹ nội trú để tồn tại và phát triển. Lý do vì các chương trình bảo hiểm liên bang (ví dụ như Medicare) trả tiền đào tạo Bác sỹ nội trú cho BV. Càng nhiều chương trình nội trú và nhiều Bác sỹ nội trú thì BV càng uy tín và nhận được nhiều tiền từ chính phủ hơn. Thêm nữa, các Bác sỹ nội trú khám và chữa bệnh cho BV, giảm gánh nặng trả lương cho các Bác sỹ chính thức. Ngược lại, các Bác sỹ nội trú được trả lương (mặc dù không nhiều, từ $40,000-50,000/năm), và được học tập chuyên môn.

Các Bác sỹ nội trú làm việc khoảng 50-60 giờ/tuần. Có những chuyên ngành như phẫu thuật (ngoại) có thể kéo dài đến 80 giờ/tuần. Vì vậy, các Bác sỹ VN cần phải có kiến thức lâm sàng và sức khỏe tốt để có thể hoàn thành chương trình nội trú căng thẳng này.

Ngoài những hồ sơ trường yêu cầu bổ sung để đăng ký nhập học ngành Y thì sinh viêncần chuẩn bị một bộ hồ sơ gồm những gì để xin visa du học Mỹ:

Thông thường một bộ hồ sơ xin du học Mỹ gồm những tài liệu sau:

1.  Đơn xin học (admission form): do trường ở bên Mỹ gửi và bạn phải điền các thông tin cá nhân vào. Đơn này bao gồm cả mẫu cho mục 2 và mục 3.

2.  Thư giới thiệu (LOR): thông thường bạn cần xin thư giới thiệu của hai đến ba thầy cô dạy bạn hoặc những người có thể giới thiệu rất tốt cho bạn về quá trình học hoặc quá trình đi làm

3.  Bài luận về mục tiêu (SOP): một bài luận ngắn gọn từ 1-2 trang nêu lên mục tiêu học tập của bạn hoặc mục tiêu nghề nghiệp của bạn

4.  Bảng điểm và bằng cấp: các bản sao có công chứng và dịch sang tiếng Anh bảng điểm bạn tốt nghiệp cấp 3 nếu bạn định học đại học ở Mỹ hoặc tốt nghiệp đại học nếu bạn định học sau đại học ở Mỹ

5.  Các giấy chứng nhận các điểm chuẩn (TOEFL, GRE, GMAT, LSAT,…)

6.  Các giấy chứng nhận về thành tích học tập, nghiên cứu và làm việc của bạn (nếu có)

7.  Giấy chứng nhận khả năng tài chính của bạn hoặc của người hỗ trợ cho bạn (nếu bạn du học tự túc)

8.  Sơ yếu lí lịch (resume” / CV): bản CV viết bằng tiếng Anh (nếu cần)

9.  Lệ phí nộp đơn

=====================================================================================

CÁNH CỬA DU HỌC THÀNH CÔNG RỘNG MỞ CHỜ ĐÓN BẠN CÙNG VỚI TÍN PHÚ!

Hãy gọi ngay Hotline 0909 911 098 - Mr. Bùi Đức Tuyến (Tony Bùi) để được tư vấn trực tiếp và đặt lịch hẹn tư vấn trực tiếp với chuyên gia nhiều năm kinh nghiệm của Tín Phú !

- Trụ sở chính Quận 1, Việt Nam:
Lầu 1, Tòa nhà Dầu khí – PVFC. Co, 43 Mạc Đỉnh Chi, phường Đa Kao, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh.

Lầu 40, phòng 09, Tòa nhà Park 7, Vinhomes Central Park, 208 Nguyễn Hữu Cảnh, Quận Bình Thạnh.
Điện thoại: 08 5448 9577
Email: tonybui@tinphu.edu.vn
Hotline: 0909 911 098

Có 0 bình luận

    Chưa có bình luận.

Bình luận

Hãy để các chuyên gia của Tín Phú giải đáp mọi thắc mắc của Bạn!