Du học Canada Du học Úc

0909 911 098

LIÊN HỆ TƯ VẤN

0909 911 098 - 0169 676 1258

tonybui@tinphu.edu.vn

Viber

Hệ thống bảo hiểm sức khỏe ở Mỹ

Cập nhật : 04/02/2016  1256 lượt xem  0 bình luận

Không giống như các quốc gia khác, ở Mỹ không cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe xã hội. Và sẽ rất hữu ích nếu bạn biết nhiều hơn về hệ thống chăm sóc sức khỏe địa phương trước khi bạn thật sự gặp các vấn đề liên quan đến nó.

Hệ thống chăm sóc sức khỏe Mỹ là một trong những hệ thống tốt (và đắt) nhất trên thế giới. Chí phí phải trả cho các tai nạn lớn hoặc bệnh tật có thể lên tới trăm ngàn đô. Do đó, hầu hết người Mỹ đều có bảo hiểm để hạn chế tối đa các chi phí về sức khỏe.

Nhưng hệ thống chăm sóc sức khỏe ở Mỹ rất khó hiểu ngay cả đối với nhiều người bản xứ. Các đạo luật mới và kể cả các đạo luật chưa thông qua của chính quyền liên bang làm cho vấn đề ngày càng phức tạp. Hệ thống chất lượng này có sẵn ở khắp nơi trên đất Mỹ với nhiều nguồn cung cấp khác nhau. Điều quan trọng nằm ở việc bạn có biết các thủ tục giấy tờ và nơi cung cấp các dịch vụ đó hay không. Những hiểu biết này sẽ giúp ích cho du học sinh rất nhiều trong việc tiết kiệm tiền và thời gian.

chăm sóc sức khỏe của bạn cham soc suc khoe cua ban

Chăm sóc sức khỏe tại trường

Hầu hết các trường cao đẳng và đại học đều cung cấp một số loại hình chăm sóc y tế chung và dịch vụ sẽ thay đổi từ sơ cứu, điều trị các bệnh nhẹ đến các xét nghiệm và kê đơn thuốc. Nhìn chung phí chăm sóc sức khỏe tại các trường không cao.

Trong tuần đầu tiên khi bạn đến trường, hãy đưa một bản sao các hồ sơ bệnh án của bạn ( bao gồm hồ sơ tiêm chủng và các quy định ) đến trung tâm chăm sóc sức khỏe của trường hay bệnh xá.

Chăm sóc sức khỏe bên ngoài trường

bảo hiểm sức khỏe bao hiem suc khoe

Nếu bạn muốn đi khám sức khỏe bên ngoài trường thì bạn có rất nhiều sự lựa chọn (phần lớn phí sẽ cao hơn). Các bác sĩ tư nhân điều trị cho những bệnh nhân (không nằm trong trường hợp khẩn cấp) thông qua việc đặt lịch hẹn với văn phòng khám thông thường từ 9 giờ sáng đến 5 giờ chiều. Một số nhỏ các bệnh viện thực hành khẩn cấp không yêu cầu đặt lịch hẹn và thường mở vào cuối tuần hoặc các ngày lễ.

Trong trường hợp cực kỳ khẩn cấp, hãy đến bệnh viện gần nhất (bằng xe cứu thương nếu thực sự cần thiết). Các phòng điều trị khẩn cấp của bệnh viện được thiết kế cho những ca bệnh bị de dọa mạng sống nghiêm trọng và đây cũng là nơi bạn phải trả khá nhiều tiền để nhận được sự chăm sóc.

Các vấn đề bạn nên biết về bảo hiểm sức khỏe

Rất nhiều các trường đại học, cao đẳng có kế hoạch bảo hiểm sức khỏe riêng cho sinh viên của họ. Theo một nghiên cứu độc lập mới đây cho thấy các trường đại học lớn thường cung cấp chương trình bảo hiểm cho du học sinh tốt hơn các trường nhỏ. Và việc tham gia bảo hiểm là bắt buộc đặc bệt là đối với những người không phải là công dân Mỹ. Nếu bạn được tài trợ bởi một tổ chức như USAID hoặc một trong các chương trình Fullbright thì các tổ chức này sẽ có chính sách bảo hiểm riêng. Trong trường hợp mà bảo hiểm sức khỏe không được cung cấp thì phòng sinh viên quốc tế của trường bạn chuẩn bị theo học sẽ tìm giúp bạn những chương trình sức khỏe phù hợp.

Ngoài ra có một số công ty tư nhân cũng cung cấp các dịch vụ bảo hiểm được thiết kế dành riêng cho du học sinh. Chất lượng của các chương trình này rất khác nhau. Vì vậy hãy tìm lời khuyên từ phòng sinh viên quốc tế và từ các du học sinh khác, đặc biệt là từ các sinh viên đã có kinh nghiệm về bảo hiểm trước đó.

Dưới đây là một số thuật ngữ cơ bản sẽ giúp bạn dễ hiểu hơn về hệ thống chăm sóc sức khỏe Mỹ:

  •  Phí bảo hiểm: là số tiền bạn phải trả để mua bảo hiểm.
  • Đồng bảo hiểm: là phần trăm mà người mua bảo hiểm phải trả sau khi đã khấu trừ các chi phí. Ví dụ nếu đồng bảo hiểm là 20% thì người mua bảo hiểm phải trả 20% và công ty bảo hiểm phải trả 80% trên tổng số chi phí của ca bệnh.
  • Khấu trừ: là số tiền người mua bảo hiểm phải trả trước khi công ty bảo hiểm bắt đầu trả.
  • Chi phí: là phí trả cho các dịch vụ như phẫu thuật, nằm viện, X-quang, các loại thuốc theo toa, và/hoặc các xét nghiệm; các chi phí này được quy định trong hợp đồng bảo hiểm cá nhân.

Một số câu hỏi quan trọng trước khi chọn bảo hiểm

câu hỏi cau hoi

  • Các chương trình bảo hiểm có bao gồm các tai nạn và bệnh tật hay không?
  • Liệu có kế hoạch cho các chi phí phát sinh hay không ?
  • Bác sĩ hoặc bệnh viện nào áp dụng loại bảo hiểm này ?
  • Các chi phí khấu trừ và các quy định hạn chế là gì?

Sinh viên quốc tế phải chịu các chi phí khi họ ở Mỹ. Như vậy, pháp luật Mỹ yêu cầu các trường đại học xác minh rằng các sinh viên có thị thực J-1 (và J-2 ) phải có bảo hiểm sức khỏe trước khi cho phép họ ghi danh. Chính phủ liên bang không đòi hỏi thị thực F-1 phải có bảo hiểm y tế, nhưng nhiều trường thì yêu cầu cần phải  có.

Điều quan trọng nhất bạn cần phải làm là tìm hiểu thêm về các chi tiết của hợp đồng bảo hiểm, làm quen với các quy tắc và quy định. Ngoài ra, cố gắng duy trì một lối sống lành mạnh để giảm thiểu nguy cơ bệnh tật hoặc chấn thương mà có thể cần điều trị khi đang học tập tại Mỹ nhé!

Tín Phú Biên Soạn

Bài viết liên quan

Có 0 bình luận

    Chưa có bình luận.

Bình luận

Hãy để các chuyên gia của Tín Phú giải đáp mọi thắc mắc của Bạn!