Du học Canada Du học Úc

0909 911 098

LIÊN HỆ TƯ VẤN

0909 911 098 - 039 676 1258

tonybui@tinphu.edu.vn

Viber

Hệ thống giáo dục của Anh Quốc

Cập nhật : 16/02/2016  1250 lượt xem  1 bình luận

Bất cứ ai đã và đang theo học tại Anh quốc đều mang cho mình niềm tự hào riêng vì nước Anh là một trong những nước có nền giáo dục được công nhận là trụ cột vững chắc của thế giới. 

he thong giao cua anh


Sau đây, Tín Phú sẽ giới thiệu đến cho bạn khái quát về hệ thống giáo dục của Vương quốc Anh để các bạn có thể hình dung một cách rõ ràng nhất.
Hiện nay, nước Anh có 2 hệ thống giáo dục phát triển song song, trong đó có:


•    Hệ thống giáo chung của Anh quốc, xứ Wales và Bắc Ireland
•    Hệ thống giáo dục của Scotland


Tuy chia thành 2 phần tách biệt nhưng giữa 2 hệ thống này lại có sự gắn kết không thể tách rời với nhau, điều này đã được chứng minh qua sự chứng nhận của thế giới về nền giáo dục của Vương quốc Anh.
 

Giới thiệu về từng bậc học của Anh quốc

Bậc Tiểu học ở nước Anh


Bậc Tiểu học ở Anh có cả trường công lập (nếu có gia đình bảo hộ ở Anh) và trường dân lập (có nội trú) chính vì vậy bạn có thể lựa chọn cho con của bạn loại trường phù hợp nhất.
Giống như New Zealand, trẻ em ở nước Anh bắt đầu bước vào lớp 1 vào năm 5 tuổi.
Kết thúc Cấp 1 ở khu vực Anh, Wales và Bắc Ireland là vào 10 tuổi (lớp 6) và ở Scotland là vào 11 tuổi (lớp 7)

tieu hoc anh

Bậc Trung học phổ thông


Bắt đầu THPT ở khu vực Anh, Wales và Bắc Ireland vào năm 11 tuổi và năm 12 tuổi ở Scotland và cùng kết thúc THPT vào lớp 11.
Bậc Trung học phổ thông vừa có trường công, được chính phủ cung cấp giáo dục miễn phí, nhưng những trường này lại không nhận du học sinh. Chỉ có những trường tư thục mới tiếp nhận du học sinh học tập nội trú điều này khá phù hợp với các bạn du học sinh và giúp cho phụ huynh an tâm hơn về vấn đề nơi ở, sinh hoạt khi sống tại Anh (600 trường Phổ thông nội trú ở khắp nước Anh).
Sau khi tốt nghiệp Phổ thông học sinh sẽ nhận được bắng THPT (GCSE- Bằng tốt nghiệp THPT / IGCSE-Chứng chỉ tốt nghiệp TH Quốc tế), A* là thang điểm cao nhất và G là thang điểm thấp. Nếu ở Scotland thì sẽ là bằng THPT (SCE).
Sau khi tốt nghiệp PT học sinh có nhiều sự lựa chọn ngành nghề để thích hợp với hướng đi phát triền của bản thân trong tương lai.

trung hoc pho thong anh

Bậc Dự bị đại học

 
Trước khi vào Đại học học sinh hoặc du học sinh cần phải học các khóa học Hàn lâm hoặc khóa học Hướng nghiệp, khi hoàn thành 1 trong 2 khóa học này, mới đủ yêu cầu nhập học Đại học tại Anh. Mục đích của chương trình này để nâng cao khả năng tiếng Anh cho du học sinh, chuẩn bị hành trang cho du học sinh có cơ hội tiếp cận và làm quen với môi trường mới và cung cấp thêm kiến thức cơ bản cũng như định hướng về ngành nghề mà bạn đang có ý định theo học, (có một số chương trình Dự bị dại học chỉ nhận dạy 1 số ngành nhất định)

Ở Anh, xứ Wales và Bắc Ai Len

chuong trinh du bi dai hoc anh


 


Ở Scotland

chuong trinh du bi dai hoc scotland

Thời gia kéo dài từ 1-2 năm
Điều kiện theo học: có bằng GCSE có 5 môn đạt điểm C trở lên.


Các khóa học Dự bị đại học ở Anh


Chứng chỉ Levels A (18-24 tháng): đây là chương trình giúp cho sinh viên có thể được các trường Đại học ở Anh nhận. Đối với du học sinh Việt Nam (lớp 10 – lớp 12) có kết quả học tập khá trở lên và đủ điều kiện tiếng Anh có thể đăng ký học khóa hoc này. Mỗi môn được chia thành 2 phần riêng biệt: AS và A2
 

- AS: Học sinh được chọn từ 4-6 môn, mỗi môn chia thành 3 phần và thi vào cuối năm nhất
- A2: chọn ra 3 môn của AS để phát triển thêm, mỗi môn cũng được chia thành 3 phần và thi vào cuối năm 2


Thang điểm của chương trình này thấp dần từ A đến E, U là điểm bị rớt môn.
Kết quả của AS và A2 sẽ là kết quả của Levels A.

Tú tài Quốc tế IBO-International Baccalaureate Organisation (2 năm-khoảng 130 trường IB): đây là chương trình có thể thay thế cho chương trình Levels A, được công nhận là đủ tiêu chuẩn để xét đầu vào Đại học Anh. Chương trình này bắt buộc bạn phải học 3 môn chuyên sâu (Higher level) và 3 môn tiêu chuẩn (Standard level), hoàn tất các môn Lý thuyết cơ bản (Theory of Knowledge) và tham gia vào khóa học Creativity, Action and Service, hoạt động xã hội , sinh hoạt cộng đồng.
Sau đó, viết một bài luận (3.000 từ) về chủ đề môn học mà mình thích nhất (được giáo viên hướng dẫn và học sinh phải tự nghiên cứu tìm tòi thêm). 
Thành tích sẽ được đánh giá trên toàn bộ quá trình mà học sinh theo học trong suốt khóa học.


Chứng chỉ hướng nghiệp ( Vocational A level): thời gian: từ 1-2 năm. Chủ yếu tập chung vào kỹ năng phát triển chuyen ngành lựa chọn. Tháng 2/2000, theo chương trình dạy nghề chung Quốc gia (GNVQ), khóa chứng chỉ hướng nghiệp được thiết kế sau cho đa dạng, linh hoạt với nhiều ngành nghề nhằm tạo ra nhiều lựa chọn cho học sinh. Ngoài ra, học sinh còn được đào tạo những kỹ năng cơ bản khác như: giao tiếp, phân tích số liệu, máy tính,...


Khóa Dự bị Đại học dành cho du học sinh (International Foundation Programme): Khóa học này khá phù hợp cho các bạn du học sinh đã hoàn tất THPT tại nước mình nhưng có nhu cầu học tiếp tại nước Anh. Khóa học sẽ trang bị kiến thức, kỹ năng cần thiết và tiếng Anh để du học sinh có thể dễ dàng thích nghi với môi trường mới. Có một số trường Đại học hoặc trường Cao đẳng có khóa học này ngay tại trường thuận tiện với các bạn sinh viên quốc tế.


Khóa học chuyển tiếp lên Đại học (Access Cource): đây là khóa học dành cho các học viên lớn tuổi và những người không có điều kiện thuận tiện cho việc học. Khóa học sẽ giúp bạn lấy bằng Diploma tức là bằng học nghề sau phổ thông. Đây là khóa học mà trang bị nhiều kỹ thuật chuyên môn có thể giúp sinh viên ứng dụng vào thực tế sau khi học. Khóa học nghề này sẽ giúp cho sinh viên lấy được bằng chuyên môn và có đầy đủ kỹ năng để làm việc ngay lập tức mà không cần vào học Đại học hoặc sinh viên cũng có thể theo học những khóa học cần thiết cho công việc để có thêm nhiều cơ hội thăng tiến trong tương lai.


Khóa học nghề cao cấp Quốc gia (HNC-HHigher National Certificate, HDN-Higher National Diploma): thời gian hoàn thành là 2 năm, dành cho những người muốn phát triển theo hướng Hản lâm bắt đầu việc học nghiên về thực hành hay hướng nghiệp. Sinh viên khi hoàn thành khóa học này có thể chuyển tiếp lên năm 2 hoặc năm 3 tại các trường Đại học Anh. Bằng cấp của khóa học này là do HND và HNC (tổ chức đào tạo nghề) cấp.


Khóa học Đại học đại cương: khóa học này kéo dài trong 2 năm. Bằng của khóa học này không là bằng khóa học Dự bị Quốc tế (International course). Khi hoàn tất khóa học, sinh viên sẽ có thể chuyển tiếp vào năm 3 hoặc năm cuối Đại học. Các khóa học này cung cấp kỹ năng chuyên môn nghiên về thực hành và các kiến thức Hàn lâm cần thiết cho công việc. Đặt biệt khi hoàn tất khóa học này sinh viên có thề đi làm ngay mà không cần học lên Đại học cũng được.


Bậc Đại học ở Anh quốc


Dành cho học sinh từ 18 tuổi trở lên, (đối với Scotland là 17 tuổi), kéo dài từ 3-4 năm. Riêng các ngành về Y khoa, Dược khoa và Kiến trúc thường đến 5 năm. Ngoài ra, sinh viên sẽ được tham gia Chương trình thực tập tại doanh nghiệp (Sandwich courses) thường kéo dài 1 năm, giúp cho sinh viên có cơ hội làm việc ở những môi trường chuyên nghiệp, tích lũy thêm kinh nghiệm cho công việc sau này của bản thân. Sinh viên có thể nhận được bằng Đại học (Ordinary Bacherlor) hoặc bằng Đại học danh dự (Honours Bachelor degree) tùy theo kế hoạch học tập của từng bạn. Các năm học được chia làm 2-3 học kỳ. 

dai hoc anh quoc


Bậc Cao học


Thạc sỹ


- Thời gian từ 1-2 năm
- Văn bằng: MA, MSc, MBA, LLM, Med...


Tiến sỹ


- Thời gian học: 3 năm
- Văn bằng: Ph.D, D.Phil, New Route Ph.D

Bằng cấp của Vương quốc Anh được nhiều doanh nghiệp đánh giá cao và nhất là ở Việt Nam bạn sẽ dễ dàng được nhận vào những công ty có tầm cỡ Quốc tế cùng với mức lương khủng mà ai cũng ao ước có được. 


 

Vậy còn chờ chi nữa, hãy liên hệ nay với Tín Phú để chúng tôi giúp bạn biến giấc mơ du học Anh thành sự thật!

------------------> Tín Phú biên soạn <--------------

Có 0 bình luận

    Chưa có bình luận.

Bình luận

Hãy để các chuyên gia của Tín Phú giải đáp mọi thắc mắc của Bạn!