Du học Canada Du học Úc

0909 911 098

LIÊN HỆ TƯ VẤN

0909 911 098 - 0169 676 1258

tonybui@tinphu.edu.vn

Viber

Khi Ông Trump lên làm Tổng thống, có nên cho con đi du học Mỹ 2017?

Cập nhật : 30/12/2016  1071 lượt xem  0 bình luận

Đây là câu hỏi được nhiều phụ huynh Việt Nam đặt ra ở cả ngoài đời, lẫn trên cả mạng xã hội, rằng họ tỏ ra lo ngại về kế hoạch đi du học Mỹ của con cái mình trong tương lai.

Tổng thống đắc cử Donald Trump được biết đến là người không có thiện cảm với dân nhập cư. Ngay khi ông đắc cử, một bộ phận không nhỏ du học sinh đang ấp ủ “giấc mơ Mỹ” tỏ ra lo lắng. Nhiều bậc phụ huynh Việt cũng bắt đầu cân nhắc hơn về lựa chọn điểm đến cho hành trình du học của con em mình.
Không cần quá lo lắng, không có điều gì chắc chắn cả…

Thạc sĩ Chính sách và quản lý giáo dục Đại học Harvard Trương Phạm Hoài Chung cho biết, ngay buổi chiều có kết quả tranh cử tổng thống Hoa Kỳ, 2 phụ huynh Việt đã dẫn con đến gặp anh và câu đầu tiên họ hỏi là: “Trump làm tổng thống có nên đi du học Mỹ không?”.

Anh Hoài Chung quan điểm, có một số điều mà học sinh, phụ huynh Việt không nên quá lo lắng. Anh Chung nhận định: “Chất lượng các trường Đại học top của Mỹ sẽ không có gì thay đổi. Chính sách tuyển sinh của các trường Đại học của Mỹ đối với sinh viên quốc tế không bị ảnh hưởng.

Môi trường học thuật của hầu hết Đại học Mỹ đều đề cao sự đa dạng và tinh thần cởi mở, ngược hoàn toàn với những thông điệp mà Trump truyền tải. Chính sách hỗ trợ tài chính cũng không có gì thay đổi, trừ phi thị trường tài chính đi xuống làm ảnh hưởng đến đầu tư của các trường tư phi lợi nhuận”.

Tuy nhiên, theo thạc sĩ Đại học Harvard, cũng có một số điều khó đoán trước khi mà: “Cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp phụ thuộc lớn tình hình kinh tế Mỹ và nhu cầu tuyển dụng của các công ty. Cơ hội được cấp visa làm việc và thẻ xanh đúng là phụ thuộc vào chính sách dưới thời Trump (dù vậy, quyền lực của Tổng thống bị kiểm soát bởi Quốc Hội và Tòa Án tối cao, nên không thể có những chính sách quá bất lợi đối với tài năng nước ngoài có đóng góp tích cực)”.

Với những phân tích trên, anh Trương Phạm Hoài Chung nhắn nhủ các bạn trẻ rằng “đã xác định đi du học là phải 'cày chết cha' thôi, không có gì chắc chắn cả”.

du hoc My 2017

Sinh viên Việt tài năng, nghiêm chỉnh sẽ có cơ hội?

Không quá nghiêng về nhân vật nào trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ nhưng nam du học sinh Việt Vũ Trần Anh (sinh viên trường McGill, Canada) nghĩ rằng, phụ huynh học sinh Việt không nên lo lắng nhiều khi Trump đắc cử.

Phân tích các phát biểu trong quá trình tranh cử của vị tân tổng thống, Vũ Trần Anh cho rằng, thật sự thì việc Trump đắc cử, đối tượng du học sinh quốc tế bị ảnh hưởng lớn nhất là Trung Quốc và những người từ Trung Đông đặc biệt là từ vùng có khủng bố. Vì hiện tại mục tiêu chính của Trump là: 1- Bảo vệ và thắt chặt an ninh (điều đó có thể có nghĩa là visa sẽ khó hơn chút nhưng với Việt Nam thì không ảnh hưởng gì cả). 2- Đuổi những người nhập cư bất hợp pháp.

“Hiện tại em thấy Trump muốn tác động đến chương trình Visa J-1 là chương trình trao đổi văn hoá và làm việc. Lý do ông ấy làm như thế là để tập trung cho phép người Mỹ tìm được việc trước.

Và nếu mà ông ấy có thể đuổi những người nhập cư bất hợp pháp và đem lại công việc cho người Mỹ rồi, thì việc sinh viên Việt Nam đi vào, làm thủ tục đàng hoàng, chấn chỉnh và sẽ có khả năng ở lại cao hơn hoặc làm việc ở Mỹ sẽ ít gặp cạnh tranh công việc do những người nhập cư bất hợp pháp”, Vũ Trần Anh chia sẻ.

“Tất nhiên hiện tại thì cụ thể Trump muốn thắt chặt chương trình J-1 như thế nào thì cũng chưa có thêm thông tin cụ thể, nhưng đó không phải là mục tiêu quan trọng nhất hiện tại của Trump nên ông ấy chưa đưa thêm thông tin gì cả”, nam du học sinh Việt nhận định thêm.

Theo anh Brian Trần, một người Mỹ gốc Việt thì việc Trump đắc cử sẽ không ảnh hưởng đáng kể gì đến “giấc mơ Mỹ” của nhiều bạn trẻ Việt. Theo anh Brian, Trump là một doanh nhân, ông ta sẽ chào đón sinh viên quốc tế đến Mỹ học (tất nhiên với mức học phí cao).

“Trước cuộc bầu cử, Trump đã nói, ông ta sẽ cấp visa cho tất cả sinh viên quốc tế tài năng. Chính Trump phát ngôn rằng: Chúng ta quá ngu ngốc nếu giáo dục các sinh viên thông minh nước ngoài xuất sắc sau đó gửi chúng trở về nhà của họ”.

Do đó, anh Brian Trần cho rằng, sinh viên Việt cũng không cần quá hoang mang về cơ hội việc làm, chính sách cấp visa tại Mỹ sau tốt nghiệp nếu các bạn có tài năng thực sự.

Còn Trước câu hỏi: 'Có nên cho con đi du học Mỹ dưới thời Tổng thống Donald Trump?', tác giả Nguyễn Mai Đức - sinh viên ngành Quản trị Marketing Quốc tế tại Đại học IUBH School of Business and Management (Đức), cũng chính là tác giả cuốn sách 'Cẩm nang thi IELTS' cũng đưa ra quan điểm của mình.

Nhiều bạn bè và phụ huynh của tôi, trên cả mạng xã hội và ngoài đời, đã bày tỏ sự lo lắng và khả năng trì hoãn kế hoạch đi du học Mỹ của họ hoặc con cái họ. Lý do được đưa ra đó là Donald Trump là một tổng thống hà khắc với người nhập cư.

Tuy nhiên, vì một vài lý do, sự lo lắng này không nên làm mất đi cơ hội được học tập tại Mỹ của các bạn trẻ.

Nhiều hãng báo chí chưa chỉ ra được thực tế rằng Donald Trump ủng hộ việc cho phép những nhân tài nước ngoài được làm việc tại Mỹ. Trong cuốn 'Time To Get Tough: Making America #1 Again' của mình, ông Trump đã nêu rõ:

'Sinh viên nước ngoài đến học tại các trường đại học của ta, họ học tất cả những gì có thể ... Họ muốn ở lại đất nước này, nhưng chúng ta lại không cho phép họ làm thế ... Khi chúng ta có những con người tài năng ở đất nước mình, đáng lẽ chúng ta nên ấp ủ lấy họ và để họ ở lại ...

Chẳng phải sẽ tốt hơn nếu chúng ta mời những sinh viên người nước ngoài tốt nghiệp đại học của ta ở lại xây dựng các công ty Mỹ, thay vì xây dựng các công ty nước ngoài sẽ tàn phá Boeing, Caterpillar ...'.

Tuy nhiên, cần nhấn mạnh rằng, Donald Trump sẽ thay đổi mạnh mẽ chính sách nhập cư. Một trong số đó sẽ là xây dựng những tiêu chuẩn đánh giá năng lực và trí tuệ đối với những người muốn xin VISA lao động tại Mỹ, thay vì đánh giá nhiều vào quan hệ gia đình như hiện nay.

Ngoài ra, ông Trump cũng sẽ dành sự 'chú ý đặc biệt' đến những nhóm người nhập cư:

- Phụ nữ mang thai và đẻ con tại Mỹ để con họ được nhập quốc tịch.

- Những người nhập cư có tiền án, tiền sự, đến từ những vùng chiến sự hoặc có nguy cơ đe dọa an ninh quốc gia Mỹ.

- Những người nhập cư đến Mỹ với mục đích hưởng trợ cấp xã hội mà không phải tìm kiếm việc làm và đóng thuế.

Tổng thống Obama đã từng phát biểu: 'Cách các chính trị gia tranh cử và cách họ điều hành đất nước có thể rất khác nhau'.

Ví dụ, liên minh đảng Bảo Thủ và Dân chủ Tự do của nước Anh (cầm quyền 2010 – 2015) đã tăng học phí đại học lên 9.000 bảng Anh cho sinh viên nội địa, không lâu sau khi nhậm chức, mặc dù trước đó họ khẳng định sẽ không tăng học phí đại học bằng mọi giá.

Đúng vậy, ông Trump có thể thay đổi 100% những lời hứa tranh cử của mình. Nhưng là một doanh nhân, chắc hẳn ông Trump hiểu rõ được lợi ích kinh tế lớn lao mà du học sinh đem lại cho nước Mỹ.

Trang tin Fox trích dẫn số liệu cho thấy, năm 2015, 1 triệu du học sinh tại Mỹ đã đóng góp 32,8 tỷ USD cho nền kinh tế nước này. Chỉ cần lượng học sinh Trung Quốc tại Mỹ giảm đi 10%, nền kinh tế sẽ thiệt hại 1 tỷ USD.

Cứ cho là Donald Trump sẽ bác bỏ và làm ngơ những số liệu này. Nhưng chắc hẳn các trường đại học, cơ quan nhập cư, đảng phái đối lập và Quốc hội Mỹ sẽ không làm như vậy vì lợi ích kinh tế rõ ràng mà du học sinh đem lại.

Vì Tổng thống không có quyền quyết định tất cả, nên dù có không đồng ý với những số liệu trên, ông Trump cũng khó làm gì đó cắt giảm đột phá số lượng du học sinh.

Vậy nên, việc không du học tại Mỹ nữa chỉ vì ông Trump lên làm Tổng thống là một quyết định cần được xem xét lại.

Có 0 bình luận

    Chưa có bình luận.

Bình luận

Hãy để các chuyên gia của Tín Phú giải đáp mọi thắc mắc của Bạn!