Du học Canada Du học Úc

0909 911 098

LIÊN HỆ TƯ VẤN

0909 911 098 - 0169 676 1258

tonybui@tinphu.edu.vn

Viber

Làm sao để du học sinh hòa nhập cuộc sống tại Mỹ?

Cập nhật : 16/02/2016  1194 lượt xem  0 bình luận

Sự tương tác giữa bạn và những người khác - cuộc sống xã hội - là một phần không thể thiếu khi bạn ở Mỹ. Để sự kết nối ấy trở nên tốt nhất, hãy sẵn sàng để giới thiệu bản thân bạn theo cách tích cực nhất đến đồng học, các giáo sư và cả những người trong và ngoài khuôn viên trường.
Lời giới thiệu đầu tiên để bạn gia nhập vào cuộc sống xã hội Mỹ là thông qua chương trình định hướng cho sinh viên quốc tế của trường bạn theo học. Thông thường thì chương trình sẽ được phối hợp tổ chức bởi phòng tuyển sinh và phòng sinh viên quốc tế. Sự định hướng này sẽ có sự thay đổi rất lớn từ trường này sang trường khác mặc dù các trường đều có chung mục tiêu là: giới thiệu các du học sinh mới với nhau và chuẩn bị cho cuộc sống sinh viên tại Mỹ. Các chủ đề thường chỉ liên quan đến vấn đề xuất nhập cảnh, cố vấn học thuật, thư viện điện tử và thư viện giấy, dịch vụ điện thoại, an toàn nơi công cộng, dịch vụ y tế, các tùy chọn dịch vụ ngân hàng và phương tiện giao thông. Trong suốt chương trình định hướng, sinh viên sẽ biết được các hoạt động sắp tới như là chuyến đi đến một địa điểm hấp dẫn tại địa phương.
Các trường cao đẳng – đại học tại Mỹ đều có nhiều hoạt động để thúc đẩy tình hữu nghị. Có rất nhiều các hoạt động như là quản lí sinh viên, nhân viên báo chí, câu lạc bộ ngoài trời, âm nhạc. vũ đạo và một số đội thể thao…tất cả các hoạt động này đều thuộc quản lý của hội sinh viên trường. Hãy khám phá những gì phù hợp với bạn nhất.

Biết Mình

biết mình biet minh

Cameron Diaz Jones đã khuyên các bạn du học sinh đang theo học tại Mỹ là hãy biết về bản thân bạn và đất nước của bạn. Là một người gốc Jamaica, Cameron đang là sinh viên năm ba của chương trình đào tạo đại học 4 năm ngành kinh tế và quan hệ quốc tế tại trường đại học Bucknell ở Pennsylvania, và dự định theo học thạc sĩ quản trị quản trị kinh doanh trước trước khi làm việc trong ngành phát triển đô thị ở Caribbean hoặc Nam Mỹ. Cameron chia sẻ:
Tôi đã có những người bạn Mỹ tuyệt vời cũng như bạn bè trên khắp thế giới và họ đã dạy tôi rất nhiều. Ví dụ như cuối tháng 12 một số người bạn Mỹ đã mời tôi cùng đi chặt cây thông noel trong rừng - trước đây tôi chưa bao giờ làm bất cứ điều gì giống như vậy!
Khi tôi gặp những người bạn mới, họ luôn quan tâm về vấn đề Jamacai thực sự như thế nào. Điều này khiến tôi nghĩ về đất nước của tôi và chia sẻ nhiều thông tin hữu ích với họ.và nếu tôi không rời nhà đi thì tôi sẽ không bao giờ cần phải xem xét những vấn đề này. Bằng nhiều cách, giáo dục Mỹ có nghĩa là học nhiều hơn cả là việc ngồi trên lớp và học vì bằng cấp.

Phát triển những mối quan hệ bạn bè sâu hơn

phát triển mối quan hệ phat trien moi quan he

Sau những lần tương tác đầu tiên với những người bạn mới trên đất Mỹ, bạn có thể muốn biết họ nhiều hơn. Trớ trêu thay,nhiều sinh viên quốc tế đã phát hiện ra rằng họ phải trở nên quyết đoán hơn nếu muốn phát triển một mối quan hệ bạn bè. Dưới đây là một số lời khuyên về đời sống xã hội Mỹ, được viết bởi một sinh viên quốc tế giống như các bạn:
Khi ngày đầu tiên bạn đến trường, bạn sẽ phát hiện mọi người khá là thân thiên. Những người mà bạn không biết họ sẽ cười và nói Hi, Hello hoặc How are you, How’s it going. Và bạn sẽ nhận ra rằng đây không phải là câu hỏi thực sự và người hỏi vẫn sẽ (thường xuyên) tiếp tục đi hơn là đứng chờ câu trả lời của bạn. Bạn có lẽ sẽ nghĩ rằng họ hời hợt hoặc có khi là thô lỗ.
Tuy nhiên, đối với người Mỹ thì đây chỉ là lời chào và là một cách cư xử thân thiên và như vậy họ sẽ nghĩ rằng họ đang được chào đón. Những cách chào hỏi này chỉ là một tập quán xã hội và có ý nghĩa rất ít trong việc xây dựng một mối quan hệ.
Tương tự như vậy, nhiều người họ sẽ hỏi tên, đất nước của bạn nhưng họ chỉ cảm thấy hứng thú trong vài phút đầu và sau đó họ sẽ nói chuyên với một người khác. Điều này có thể sẽ khiến bạn cảm thấy mẫu thuẫn với sự thân thiện ban đầu của họ, nhưng đối với người Mỹ thì điều này thực sự không quan trọng.
Bạn sẽ cảm thấy cuộc sống sinh viên dễ dàng hơn khi gặp được nhiều người quen trong khuôn viên trường: mọi người sống cùng nhau, ăn cùng nhau, học cùng nhau. Tuy nhiên, tình bạn thật sự cần phải có thời gian để xây dựng. Và lần đầu tiên trong đời bạn sẽ nhận ra rằng lúc trước bạn đã mất bao lâu để có được một tình bạn như thế. Sau đó, bạn sẽ hiểu rõ được giá trị của thời gian và công sức mà bạn phải bỏ ra để xây dựng một tình bạn thân thiết cả trong và ngoài nước.
Nếu bạn muốn xây dựng một tình bạn vững chắc thì bạn cần phải chủ động. Hỏi và trao đổi thông tin liên lạc như: số điện thoại, địa chỉ email và các phương tiện xã hội.  Mời mọi người uống coffe, ăn uống hoặc các sự kiện xã hội. Họ có thể sẽ nhận lời mời của bạn và đây sẽ là một cơ hội tốt để xây dựng một tình bạn.

Đừng quá khẳng định bản thân

Việc cân bằng giữa chủ động và quá khẳng định bản thân là rất khó. Nếu người Mỹ cảm thấy bạn đang quá cố gắng để kết bạn thì họ có thể sẽ cảm thấy khó chịu và bị làm phiền. Bạn muốn mối quan hệ tình bạn phát triển nhưng đừng khiến nó trở nên quá kinh khủng. Ở bên nhau cả ngày sẽ khiến người Mỹ cảm thấy không thoải mái. Vậy nên hãy chú ý rằng bạn và người bạn mới đều cố gắng như nhau trong việc phát triển mối quan hệ này. Và sau những điều đó, chắc chắn rằng bạn sẽ không muốn trở thành bạn của một người mà họ không hề nỗ lực vì một mối quan hệ tốt hơn trong tương lai.

Một số cách giao tiếp khác

giao tiếp theo cách khác giao tiep theo cach khac

Thông qua việc liên lạc với phòng tuyển sinh thì chắc chắn bạn cũng phát hiện ra rằng trong thực tế người Mỹ họ dùng e-mail là phương tiên giao tiếp hiện đại và phổ biến nhất hiện nay.
E-mail và mạng Internet khiến cho việc giao tiếp trở nên dễ dàng và rẻ hơn. Khi đến nước Mỹ, bạn sẽ biết được rằng máy tính và mạng internet ở trường được kết nối mật thiết với nhau. Một sự thật rằng, e-mail đóng một vai trò quan trọng trong cuộc sống của người Mỹ - họ gửi hoặc nhận tin nhắn hàng ngày từ gia đình và bạn bè.
Tuy nhiên, bạn không nên ngồi hoặc dành quá nhiều thời gian trước máy tính. Mà hãy nhớ rằng đây không phải lần cuối cùng bạn đến Mỹ vậy nên hãy mở cửa ra ngoài, ra xã hội để cùng trải nghiệm Mỹ là như thế nào. Nhưng hãy chắc chắn rằng bạn đã sẵn sàng cho những thử thách mới.
Xã hội hóa là một trong những khía cạnh quan trọng trong chuyến hành trình của bạn. Theo từ điển văn hóa, xã hội hóa được tiến hành mạnh nhất bởi nhà trường, gia đình. Điều này rất quan trọng trong việc phát triển cá nhân cho những người tham gia và hiện thực hóa nó trong cuộc sống hàng ngày cũng như chắc chắn rằng những đặc trưng văn hóa sẽ được lưu truyền qua các thế hệ. Xã hội hóa tiếp tục đi vào cuộc sống cá nhân và những trải nghiệm của bạn ở nước ngoài sẽ thách thức, phát triển các kĩ năng người của bạn và có khi là hơn thế nữa.

-------------> Tín Phú biên soạn <------------

Có 0 bình luận

    Chưa có bình luận.

Bình luận

Hãy để các chuyên gia của Tín Phú giải đáp mọi thắc mắc của Bạn!