Du học Canada Du học Úc

0909 911 098

LIÊN HỆ TƯ VẤN

0909 911 098 - 0169 676 1258

tonybui@tinphu.edu.vn

Viber

Làm thế nào để chứng minh tài chính?

Cập nhật : 16/02/2016  2937 lượt xem  0 bình luận

Bạn muốn đi du học, nhưng bạn băn khoăn không biết làm thế nào để chứng minh tài chính

Chứng minh tài chính là gì?

Nói đơn giản, Chứng minh tài chính là cách xác minh rằng gia đình của du học sinh tại Việt Nam có khả năng chi trả cho học sinh trong thời gian du học, đây sẽ là cơ sở để đảm bảo rằng học sinh không bỏ học giữa chừng để đi làm thêm ở nước ngoài, làm ảnh hưởng đến chất lượng học tập.

chung minh tai chinh du hoc

Chính vì vậy, nếu du học sinh không thể chứng minh bản thân có khả năng tự túc tài chính bao gồm các chi phí như :

 • Học phí
 • Sinh hoạt hằng ngày
 • Ăn uống
 • Nhà ở
 • Di chuyển....

Nếu tài chính không đủ sức thuyết phục Đại sứ quán thì ứng cử viên sẽ bị đánh rớt visa ngay lập tức. Do đó xác minh tài chính luôn là một trong những điều kiện hậu thuẫn giúp bạn có nhiều cơ hội để đi du học hơn.

Xác minh tài chính bao gồm những gì?

 • Sổ tiết kiệm: chứng minh rằng sinh viên có khả năng chi trả học phí, tổng chi phí sinh hoạt trong quá trình học tập. Thông thường số tiền sổ tiết kiệm phải đủ cho du học sinh sống và học tập từ 1-2 năm.
 • Chứng minh thu nhập: Xác minh bảng lương, bảng kê khai nộp thuế, hay tài sản cố định ( nhà , xe, đất đai, công ty,...), nhầm chứng minh rằng số tiền gửi trong sổ tiết kiệm là được có nguồn gốc từ đâu và có khả năng duy trì số tiền đó không?

Hồ sơ mà bạn cần chuẩn bị khi đi xin visa

Thủ tục chứng minh tài chính:

- Chứng minh nhân dân và sổ hộ khẩu (bản photo công chứng)

Sau khi hoàn tất thủ tục chứng minh tài chính mở sổ tiết kiệm và xác nhận số dư:

- 2 bản xác nhận số dư tài khoản ngân hàng song ngữ Tiếng Việt và Tiếng Anh

- 2 bản copy sổ tiết kiệm có con dấu đối chiếu bản chính của ngân hàng

- Tiết kiệm gốc ( khách hàng cần mượn sổ để đi phỏng vấn).

ho-so-du-hoc

Hồ sơ chứng minh sẽ được sử dụng như thế nào?

Chứng minh tài chính du học (thường sẽ được sử dụng 2 lần):

 1. Dùng để nộp hồ sơ xin học (chỉ cần nộp giấy xác nhận và sổ tiết kiệm photo, không cần sổ gốc)
 2. Sau khi có giấy thông báo nhập học của trường, bạn cần nộp hồ sơ xin visa tại đại sứ quán.

Một số vấn đề gây khó khăn khi chứng minh tài chính đi du học tại Việt Nam      

Theo thống kê, chỉ có có khoảng 11% người Việt Nam có tài khoản ngân hàng. Phần lớn người Việt chưa có thói quen mở tài khoản cá nhân tại ngân hàng để giao dịch, thanh toán thường xuyên.

Thêm vào đó, các gia đình cũng gặp khó khăn trong quá trình chứng minh tài sản vì họ không thể tự chứng minh khoản tiền tiết kiệm này được tích lũy như thế nào.

Ngoài ra, nhiều gia đình mở sổ tiết kiệm trước ngày phỏng vấn vài tháng cũng khó thuyết phục Đại sứ quán tin rằng tiền này có phải của gia đình không.

Có nhiều bạn gặp phải trường hợp không thể đậu visa vì không thể chứng minh được tài chính.

Ví dụ:

Trường hợp của chị Thanh Thủy (quận Gò Vấp, TP.HCM) chị cho biết: Tôi buôn bán nên cũng tiết kiệm được số tiền kha khá để cho con du học. Nhưng khi phỏng vấn xin visa cùng con thì lãnh sự yêu cầu phải chứng minh thu nhập hằng tháng. Thật khó vì tôi làm tự do, không ai trả lương, không ai quản lý nên giờ đang chạy khắp nơi để hỏi thủ tục nào đơn giản nhất

Bạn Trần Ngọc Thiện (học sinh Trường THPT Nguyễn Việt Hồng-Cần Thơ), nói: Nhà em cho thuê phòng trọ, không có giấy phép kinh doanh, không chứng minh được thu nhập hằng tháng của ba mẹ nên khi phỏng vấn không đậu visa dù sổ tiết kiệm đã được gần 1 tỉ đồng

Còn bạn Ngọc Hà (học sinh Trường THPT Phan Đăng Lưu-TP.HCM), cho hay: Để chuẩn bị cho em du học, mẹ đã gửi tiết kiệm hơn một năm nhưng vẫn không thuyết phục được lãnh sự, vì họ thắc mắc vì sao hơn một năm mà chỉ đóng tiền ba, bốn lần, mỗi lần với số tiền lớn. Họ yêu cầu chứng minh khoản tiền tiết kiệm trong ngân hàng được tích lũy như thế nào, thu nhập của mẹ là giáo viên chưa cân xứng với số tiền trong ngân hàng

Những hổ trợ cho bạn về việc hướng dẫn làm chứng minh tài chính

vay-tien

Hiện nay, Ngân hàng đã mở thêm dịch vụ xác minh tài chính du học. Và cũng có nhiều công ty bắt đầu đầu tư vào dịch vụ này nhằm hỗ trợ cho các gia đình đang gặp khó khăn về việc chứng minh tài sản.

Một số hạn chế từ việc hỗ trợ :

Ngân hàng cũng đòi hỏi khá nhiều thủ tục và quá trình làm việc lâu.

Còn về công ty thì có khá nhiều công ty mọc lên khá nhiều, dẫn đến bạn không biết công ty nào là công ty có uy tín và đảm bảo tỷ lệ đậu visa cao.

Những điều mà bạn cần lưu ý khi đi xin visa

 • Để chứng minh tài chính thuyết phục hơn, bạn cần có thêm những giấy tờ từ các cơ quan thuế, cơ quan làm việc (thu nhập), nếu là tài sản cố định thì cần có chứng từ xác minh từ cơ quan nhà nước (sổ đỏ),nếu bán đất thì cần có hóa đơn chứng minh hay được đền bù nhà đất, giấy thừa kế,...

 • Lưu ý các khoản thu nhập hằng tháng của gia đình ở mức ổn định để không chỉ lo cho người học trong suốt thời gian ở nước ngoài, mà còn đủ tiền để lo cho gia đình tại Việt Nam.

 • Sổ tiết kiệm phải trên 2 năm thì mới có được sự công nhận của Đại sứ quán vì vậy nếu bạn đã có kế hoạch du học thì nên chuẩn bị cho việc này sớm.

---------------> Tín Phú biên soạn <--------------

Có 0 bình luận

  Chưa có bình luận.

Bình luận

Hãy để các chuyên gia của Tín Phú giải đáp mọi thắc mắc của Bạn!