Du học Canada Du học Úc

0909 911 098

LIÊN HỆ TƯ VẤN

0909 911 098 - 039 676 1258

tonybui@tinphu.edu.vn

Viber

Những lưu ý về tìm việc làm thêm tại Mỹ

Cập nhật : 16/01/2016  3394 lượt xem  0 bình luận

Bất cứ du học sinh khi đi du học cũng muốn có tìm một việc làm thêm tại Mỹ để trang trải chi tiêu hàng ngày. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách tìm việc làm thêm. Bạn hãy tham khảo những lưu ý bên dưới để tìm được một công việc phù hợp.


Tại sao bạn phải tìm việc làm thêm tại Mỹ?

       Các công việc bán thời gian phù hợp giúp du học sinh có thêm trải nghiệm và kinh nghiệm làm việc

Trước khi bạn nghĩ đến việc nộp đơn vào một vị trí nào đó, có lẽ là bạn muốn biết là việc đi làm thêm sẽ đem lại cho bạn những lợi ích như thế nào. Dưới đây là một vài lợi ích của việc đi làm thêm:

 • Công việc làm thêm sẽ giúp bạn có một khoản tiền để chi trả cho những hóa đơn phát sinh hoặc những hoạt động nằm ngoài ngân sách của bạn. Bạn thậm chí còn có thể hoàn trả sớm hơn khoản nợ mà bạn đã đầu tư để đi du học nếu bạn biết cách tiết kiệm.
 • Trong quá trình làm việc, việc sử dụng ngoại ngữ thường xuyên là điều bắt buộc. Như vậy, đây là một cơ hội để bạn nâng cao khả năng ngoại ngữ của bản thân mình.
 • Bạn sẽ dễ dàng hòa nhập với văn hóa của nước mà mình đang du học nhanh chóng và dễ dàng hơn.
 • Bạn có thể đưa việc làm thêm của bạn vào trong CV của mình và ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng tương lai.
 • Ở một mức nào đó, nếu bạn hòa đồng thì qua công việc làm thêm bạn sẽ mở rộng được mối quan hệ của mình và có thêm những người bạn mới.
 • Bạn có thể dùng số tiền mình kiếm được để có thể đi du lịch hay tham gia các hoạt động giải trí.

Bao nhiêu lợi ích như vậy cũng đủ để thuyết phục bạn đi làm rồi chứ nhỉ?


Tìm việc làm bán thời gian tại Mỹ như thế nào?

Trước khi bạn bắt đầu tìm việc, hãy tìm hiểu về số giờ mà một du học sinh được phép làm tại Mỹ. Năm nhất thì các bạn có Visa F-1 chỉ được làm trong trường (On – campus), sang năm thứ 2 thì các bạn có thể làm những công việc bên ngoài (Off – campus) nhưng bạn phải xin được giấy phép của Cục di trú Mỹ hoặc viên chức đại diện Nhà trường. Thời gian làm việc cho phép là 20 giờ/tuần khi đang trong khóa học và có thể làm toàn thời gian nếu đang trong kì nghỉ của trường.


Khi nào thì nên bắt đầu đi tìm việc?

Chúng tôi khuyên bạn nên dành cho mình một khoảng thời gian để các bạn thích nghi với cuộc sống mới như văn hóa, mối quan hệ, cộng đồng, ngôn ngữ,…Khoảng thời gian này có thể từ 3 – 4 tháng. Đừng quá vội vàng.


Và nên tìm việc làm thêm tại Mỹ ở đâu?

Những công việc làm thêm phổ biến cho sinh viên như:

 • Làm việc trong trường: thư viện, căn tin.
 • Trong lĩnh vực nhà hàng khách sạn, du lịch như nhân viên phục vụ, nhân viên giao hàng, lễ tân.
 • Ngoài ra bạn có thể làm dịch thuật hoặc dạy thêm về ngôn ngữ cũng sẽ là một công việc có mức lương khá cao.

4 nguồn thông tin để bạn có thể tìm được việc:

 • Văn phòng hỗ trợ sinh viên nước ngoài (International Students Office) và Trung tâm hướng nghiệp (Career Guidance Cell ) sẽ có thông tin về những công việc cần tuyển dụng trong thời điểm hiện tại hoặc trong tương lai của các doanh nghiệp địa phương.
 • Các tờ báo hoặc tạp chí địa phương, những website cộng đồng, diễn đàn cũng là một nơi bạn có thể tìm thấy những công việc còn trống.
 • Hãy thường xuyên ghé thăm những website như: Simply Hired, Craigslist and CollegeGrad bạn có thể tìm thấy những công việc làm thêm đấy.
 • Hãy sử dụng sức manh của mạng xã hội như Facebook,  LinkedIn. Hãy tham gia vào những nhóm trong các website này để cập nhật công việc làm thêm.

Vậy là bạn đã trong tay những kiến thức để có một công việc làm thêm rồi. Nhưng hãy nhớ rằng, luật pháp Mỹ rất nghiêm khắc trong việc làm thêm của sinh viên nước ngoài. Hãy làm theo đúng luật.

Một số sinh viên thì thường lo ngại việc làm thêm nhiều giờ sẽ ảnh hưởng đến việc học, nhưng trên thực tế, sinh viên làm thêm không phải bỏ sức quá nhiều nên cũng không quá ảnh hưởng trừ khi bạn là sinh viên trường Y. Đa số sinh viên đều có đủ thời gian để vừa học vừa làm, nhất là khi bạn đã trao đổi và thống nhất với người thuê mình về thời gian làm việc. Và tuy rằng có việc làm thêm sẽ giúp bạn sử dụng thời gian một cách có ích hơn nhưng bạn cũng không nên dành quá 15-20h/ tuần để đi làm thêm vì nếu để bản thân luôn luôn phải lo lắng về chuyện tiền nong và phải dành quá nhiều thời gian để kiếm tiền thì bạn khó có thể tập trung học tốt được.

Tín Phú biên dịch

Có 0 bình luận

  Chưa có bình luận.

Bình luận

Hãy để các chuyên gia của Tín Phú giải đáp mọi thắc mắc của Bạn!