Du học Canada Du học Úc

0909 911 098

LIÊN HỆ TƯ VẤN

0909 911 098 - 0169 676 1258

tonybui@tinphu.edu.vn

Viber

Sốc văn hóa khi đi du học mỹ

Cập nhật : 12/01/2016  565 lượt xem  0 bình luận


Shock văn hóa khi đi du học

Một trong những thách thức lớn nhất mà các du học sinh phải đối mặt đó là làm sao để vượt qua cú sốc văn hóa. Sốc văn hóa là tình trạng bị mất phương hướng khi một số người phải trải qua một phong cách sống mới. Nhiều du học sinh cảm thấy rất khó khăn để thích nghi với một nền văn hóa mới.  Tín Phú hi vọng bài viết nhỏ này sẽ giúp bạn đối phó với cú sốc văn hóa và biến cuộc sống ở nước ngoài trở thành trải nghiệm đáng nhớ nhất của bạn.


Biểu hiện của Sốc văn hóa

dau hieu cua soc van hoa dấu hiệu của sốc văn hóa

Trước khi đến học tập tại nước Mỹ, hãy chắc chắn rằng bạn đã nắm rõ các dấu hiệu của sốc văn hóa Mỹ. Nhờ đó mà bạn có thể phát hiện và đấu tranh với nó sớm hơn. Những dấu hiệu này thường bao gồm:
•    Buồn phiền, cô đơn, u sầu
•    Các vấn đề về sức khỏe
•    Đau nhức, dị ứng
•    Mất ngủ hoặc ngủ quá nhiều.
•    Những thay đổi về tâm trạng, cảm xúc, cảm thấy dễ bị tổn thương
•    Dễ tức giận, khó chịu, bực bội
•    Bị mất bản sắc
•    Thiếu tự tin
•    Bị ám ảnh về sự sạch sẽ
•    Khao khát gia đình, người thân
•    Cảm thấy bị bỏ rơi


Những thử thách mới

thu thach moi thử thách mới

Học tập trong một môi trường quốc tế là một trải nghiệm mới đối với tất cả mọi người và những trải nghiệm mới sẽ đến cùng với những thử thách mới. Bạn có thể sẽ thường xuyên cảm thấy bối rối, không chắc chắn, không thoải mái khi ở nước Mỹ. Bạn cho rằng tất cả mọi thứ đều thay đổi và diễn ra theo một cách khác hoàn toàn so với trước đây bao gồm cả những người là động lực của bạn như gia đình, bạn bè.
Để giảm thiểu cú sốc này, rõ ràng rằng bạn sẽ muốn giữ liên lạc với gia đình và bạn bè ở quê nhà nhưng quan trọng hơn là bạn phải tìm ra một nguồn động lực mới. Những người mà bạn gặp ở phòng sinh viên quốc tế có thể sẽ là nguồn động viên mới của bạn. Bạn cũng nên liên lạc với bà con hay bạn bè đang sống ở Mỹ để có những lời khuyên từ họ.


Chống Sốc văn hóa khi đi du học Mỹ

chong soc van hoa chống sốc văn hóa


Nếu bạn là một du học sinh đang phải trải qua một cú sốc văn hóa, sau đây Tín Phú sẽ gợi ý đến bạn một số mẹo nhỏ có thể giúp bạn thích nghi dễ dàng hơn:
•    Nhắc nhở bản thân rằng tất cả những gì bạn cảm nhận đều hoàn toàn bình thường.
•    Giữ liên lạc với bạn bè và gia đình ở quê nhà thông qua email, tin nhắn, hoặc điện thoại.
•    Khiến xung quanh bạn trở nên thân thuộc thông qua các tấm ảnh, hoặc cách bài trí, ….
•    Ăn những thực phẩm tốt cho sức khỏe, điều độ, hoặc tìm những thực phẩm, món ăn quen thuộc với bạn.
•    Một số sinh viên tìm đến đức tin hay các cộng đồng tôn giáo, nhiều giáo sĩ tuyến úy chào đón sinh viên từ các tôn giáo khác nhau đến để hoạt động mục vụ hoặc các hoạt động xã hội.
•    Giữ liên lạc với cộng đồng người việt đang sinh sống tại Mỹ cũng như các sinh viên địa phương.
•    Tìm kiếm những hoạt động có thể giúp bạn kết nối với những người có cùng sở thích.
•    Duy trì sự tự tin của bản thân, tiếp tục theo đuổi tham vọng và các kế hoạch tương lai của bạn.
•    Tìm xem thử trong khuôn viên trường bạn có dịch vụ hỗ trợ sinh viên quốc tế vượt qua cú sốc văn hóa hay không và nếu có thì bạn hãy nhờ sự giúp đỡ từ họ.


Duy trì các thói quen

suc hoe cho hanh trinh moi sức khỏe cho hành trình mới


Bạn có thể duy trì một số thói quen sau đây ngay tại nước Mỹ. Như bạn có thể tiếp tục rèn luyện đức tin của mình một cách thường xuyên với một nhóm người cùng đạo. Hoặc bạn có thể chạy bộ, đánh cờ, hoặc tham gia cổ vũ cho đội thể thao mà bạn yêu thích. Mặc dù các hoạt động này có khi đã được Mỹ hóa theo một cách nào đó, nhưng nó vẫn khiến bạn cảm thấy thoải mái giống như khi ở trong nước. Đặc biệt, tập thể dục thường xuyên được xem như một hoạt động tuyệt vời để chống trầm cảm. Vì vậy bạn nên đưa các hoạt động thể chất vào trong thời gian biểu của bạn.


Các hệ thống hỗ trợ

mot gia dinh một gia đình


Trong chuyến hành trình đến nước Mỹ, sẽ có nhiều sự hỗ trợ từ các phòng tuyển sinh hoặc phòng sinh viên quốc tế được đặt tại khuôn viên của trường mà bạn muốn theo học. Hầu hết các cơ quan này sẽ phối hợp tổ chức các buổi định hướng cho sinh viên mới trong những ngày đầu tiên đến nước Mỹ để giúp sinh viên làm quen với môi trường mới.
Các hình thức hỗ trợ khác sẽ đến từ những người bạn mới, cố vấn học thuật hoặc các trung tâm tư vấn tâm lý. Ở nước Mỹ, nhiều trường học có các nhà trị liệu được đào tạo để làm việc với những người bị sốc văn hóa-giống như bạn. Thường thì họ sẽ thảo luận và trao đổi về những thử thách mới mà bạn cần phải đối mặt.
Cách tốt nhất để xây dựng một hệ thống hỗ trợ cá nhân đó là tham gia vào các hoạt động xã hội của trường. Tìm hiểu thêm về các câu lạc bộ và các tổ chức trên website trường và chắc chắn rằng sẽ có ít nhất một nhóm toàn những người có cùng sở thích với bạn có thể là thể thao, âm nhạc, bảo vệ môi trường hoặc đan len…. Đây là cách tuyệt vời để kết bạn với những người có cùng suy nghĩ và bạn sẽ có được cảm giác như được ở nhà.
Và cuối cùng, một điều cực kỳ quan trọng mà Tín Phú muốn gửi đến bạn đó là hãy chuẩn bị tâm lý và kiến thức cho bản thân thật tốt nhé, để tiếp nhận một cách hứng khởi các thách thức mới, để học tập không chỉ tại trường học mà còn trong cách ứng xử hàng ngày với mọi người theo một phong cách hoàn toàn mới, một nền văn hóa hoàn toàn mới, cởi mở hơn và toàn cầu hơn!

Tín phú biên soạn

Bài viết liên quan

Có 0 bình luận

    Chưa có bình luận.

Bình luận

Hãy để các chuyên gia của Tín Phú giải đáp mọi thắc mắc của Bạn!