Du học Canada Du học Úc

0909 911 098

LIÊN HỆ TƯ VẤN

0909 911 098 - 0169 676 1258

tonybui@tinphu.edu.vn

Viber

Tổng quan về hệ thống du học Mỹ

Cập nhật : 16/02/2016  840 lượt xem  0 bình luận

Học tập tại Mỹ mang lại rất nhiều lợi thế cho các du học sinh. Nhưng trước khi bạn chọn một chương trình học đáp ứng được nhu cầu của bản thân thì trước tiên bạn phải tìm hiểu kỹ về hệ thống giáo dục tại Mỹ. Có rất nhiều sự lựa chọn và cơ hội, vậy nên ngay bây giờ chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn đầy đủ thông tin cần thiết để giúp bạn đưa ra một quyết định sáng suốt.

Vai trò của chính phủ Mỹ trong giáo dục

vai trò của chính phủ vai tro cua chinh phu

Không giống như các quốc gia khác, chính phủ liên bang Mỹ không can thiệp vào hệ thống giáo dục quốc gia. Thay vào đó, hệ thống giáo dục đại học sẽ được quản lý bằng một trong hai cách sau:


1.    Sẽ được quản lý bởi một nhóm người hoặc ủy viên quản trị (trong trường hợp đó là trường tư thục).
2.    Hoặc được quản lý bởi chính quyền địa phương và chính quyền bang (trong trường hợp trường công lập).


Sự khác biệt lớn nhất của hai loại hình giáo dục này đó là chi phí học tập. Nhìn chung thì học phí tại trường tư đắt hơn so với các trường công lập. Điều này chủ yếu là vì các trường tư đều phải dựa vào nguồn lực tài chính bên ngoài mà không có sự hỗ trợ từ chính phủ. 
Ngoài ra, Bộ Giáo Dục Mỹ sẽ đánh giá và công nhận các trường học như một cơ quan kiểm định chất lượng để đảm bảo chất lượng giáo dục và chương trình đào tạo. Hầu hết các trường đại học, cao đẳng tại Mỹ sẽ có một bộ phận gọi là kiểm định khu vực. Nhờ vậy mà chính phủ sẽ có cái nhìn tổng quát về nền giáo dục của một vùng được kiểm định. Do đó, bạn sẽ chắc chắn rằng trường bạn chọn đã được công nhận, có nghĩa là nó đáp ứng được các tiêu chuẩn về học thuật, hành chính và tài chính. Sự công nhận này cũng dảm bảo rằng văn bằng của bạn cũng sẽ được các nhà tuyển dụng và các tổ chức giáo dục khác công nhận.
Trong một số lĩnh vực cũng sẽ có kiểm định chương trình đào tạo ngoài kiểm định khu vực. Ví dụ như, Hội đồng kiểm định Kỹ thuật và Công Nghệ sẽ công nhận các chương trình về kỹ thuật. Hãy nhờ tư vấn viên du học của bạn vì họ có thể giúp bạn tìm ra các chương trình đã được kiểm định trong lĩnh vực mà bạn theo học.

Tùy chọn văn bằng là gì?

tùy chọn tuy chon

Ờ Mỹ giáo dục là bắt buộc đối với tất cả trẻ em dưới 17 tuổi, và phần lớn các học sinh đều hoàn thành chương trình trung học ở tuổi 16. Sau khi hoàn thành xong 12 năm tiểu học và trung học, các học sinh thường bắt đầu chương trình dự bị đại học hoặc các cấp học cao hơn. Cấp độ đầu tiên của giáo dục bậc cao là đại học. Ngoài bằng cử nhân, sinh viên có thể chọn để theo học một chương trình sau đại học thường được biết đến như là công việc nghiên cứu. Thường thì những chương trình này sẽ được diễn ra trong khuôn viên trường, tuy nhiên ngày càng có nhiều các chương trình đào tạo đại học trực tuyến được giới thiệu đến cho hầu hết các sinh viên trên khắp thế giới. Đặc biệt, những chương trình này cung cấp những lợi ích tuyệt vời cho các sinh viên quốc tế.
Nếu bạn đang phân vân giữa chương trình đào tạo hai năm với chương trình đào tạo bốn năm thì bạn cần phải suy nghĩ kĩ càng về mục tiêu của bản thân. Một số nhà tuyển dụng sẽ lựa chọn các ứng viên được đào tạo đầy đủ bốn năm cho một số lĩnh vực có tính cạnh tranh cao, nơi mà nhiều sinh viên cạnh tranh để tìm cơ hội nghề nghiệp. Trong các lĩnh vực chuyên môn khác có thể chỉ cần những sinh viên được đào tạo hai năm. Vì vậy bạn cần tìm hiểu kỹ trước khi đưa ra quyết định.
Ngoài ra, còn một số các chương trình không cấp bằng đào tạo ngoài chương trình đại học, các bạn sinh viên nên tìm hiểu chương trình này như một lựa chọn khác.

Nộp đơn vào trường

nộp đơn vào trường nop don vao truong

Mặc dù có sự khác nhau giữa chính sách nhập học từ một trường này đến trường khác, nhưng nhìn chung vẫn dựa trên nhưng tiêu chí chung bao gồm chương trình học trung học phổ thông, điểm trung bình trung học phổ thông (GPA), các chương trình ngoại khóa, điểm SAT hoặc ACT, một bài luận và nếu có thể sẽ có một cuộc phỏng vấn cá nhân.
Khi nhìn vào học bạ trung học phổ thông của sinh viên, phòng tuyển sinh của các trường đại học sẽ xem xét xem sinh viên đó có học các chương trình ở cấp 3 để chuẩn bị cho một chương trình độ khó cao hơn hay không. Phòng tuyển sinh cũng sẽ xem xét điểm GPA (đây là số diểm trung bình mà sinh viên tích lũy được ở THPT).
Các cán bộ tuyển sinh thường nhìn vào những đơn đăng kí của những sinh viên tham gia tích cực vào các hoạt động ngoại khóa như câu lạc bộ kịch, nghệ thuật, học thuật hoặc đội điền kinh. Tham gia vào cáo hoạt động như vậy sẽ chứng minh được sinh viên có các kĩ năng cần thiết để làm việc nhóm và có khả năng lãnh đạo.
Tất cả các học sinh trung học phổ thông phải tham gia vào các kì thi SAT hoặc ACT vào năm cuối trung học (Đây là những bài thi dùng làm tiêu chuẩn để đánh giá chất lượng). Mỗi trường sẽ có mức điểm chuẩn SAT hoặc ACT khác nhau và học sinh nhất định phải đủ điểm thì mới được nhập học.
Các trường đại học thường sẽ yêu cầu các ứng viên viết một bài luận như một phần của bộ hồ sơ tuyển sinh.Đôi khi các cán bộ tuyển sinh sẽ yêu cầu một buổi phỏng vấn cá nhân với các ứng viên.

Chương trình Đại học

chuẩn bị cho tương lai chuan bi cho tuong lai

Hầu hết các trường đại học đều cung cấp cho sinh viên một môi trường giáo dục tự do. Điều này có nghĩa họ sẽ yêu cầu học viên của mình phải thông qua một khóa học các môn cơ bản trước khi chọn một lĩnh vực chuyên môn để theo học. Các sinh viên đại học thường sẽ hỏi lẫn nhau rằng bạn học ngành gì? có nghĩa là chuyên môn của bạn là gì?
Những khóa học tại các trường đại học thường thì chỉ kéo dài một học kì. Mỗi khóa sẽ có số lượng giờ quy định (dựa trên số lượng thời gian có mặt trên lớp).  Phần lớn các khóa học là ba tín chỉ, nhưng cũng có khi là 1, 2, 4, 5 tín chỉ. Tất cả các chương trình của đai học đều yêu cầu sinh viên hoàn thành đủ số lượng tín chỉ quy định trước khi được xét tốt nghiệp. Chương trình học cử nhân không yêu cầu sinh viên viết bài luận văn cuối khóa.

Chương trình sau đại học

Những sinh viên theo học bằng thac sĩ, tiến sĩ được gọi là sinh viên sau đại học. Các chương trình sau đại học là những chương trình đã được chuyên môn hóa. Có nghĩa là sinh viên chỉ nghiên cứu về một lĩnh vực.
Sinh viên tiếp tục học các chương trình ở bậc sau đại học và phải viết một bài luận văn cuối khóa. Đây là yêu cầu chung cho hầu hết các chương trình ở bậc học này. Ngoài ra, sinh viên theo học tiến sĩ phải tham gia các khóa học đến khi có đủ thời gian học tập theo quy định để tham gia vào kỳ thi đánh giá chất lượng. Những kỳ thi này thường kéo dài trong vài ngày và thường có hai phần: viết và nói. Sau khi vượt qua kỳ thi kiểm định chất lượng, sinh viên sẽ được tiến cử và có thể bắt đầu viết bài luận. Để được cấp bằng sinh viên phải bảo vệ thành công luận án tốt nghiệp trước hội đồng giám khảo.

------------> Tín Phú biên soạn <-----------

Có 0 bình luận

    Chưa có bình luận.

Bình luận

Hãy để các chuyên gia của Tín Phú giải đáp mọi thắc mắc của Bạn!