Du học Canada Du học Úc

0909 911 098

LIÊN HỆ TƯ VẤN

0909 911 098 - 039 676 1258

tonybui@tinphu.edu.vn

Viber

Vừa du học vừa đi làm ở Anh, tại sao không?

Cập nhật : 16/02/2016  8416 lượt xem  0 bình luận

 1. Tìm một công việc làm thêm liệu có cần thiết?

Mục tiêu hàng đầu của bạn là hoàn thành khóa học và nhận được bằng cấp tại Anh. Chỉ riêng việc học tập và nghiên cứu đã tốn khá nhiều thời gian và gây áp lức rất lớn đối với du học sinh. Cho nên việc vừa học vừa làm chắc chắn sẽ tạo thêm nhiều áp lực cho bạn, thêm nữa là có thể bạn sẽ chẳng còn thời gian riêng cho bản thân để thư giãn và giao lưu với bạn bè. Vì thế trước khi bắt đầu tìm việc làm thêm, bạn nên đặt câu hỏi cho chính bản thân bạn là việc làm thêm có ích lợi gì cho bạn và liệu nó có cần thiết với bạn không? Bạn thực sự muốn đi làm và có biết rõ về những quy định quyền làm việc tại Anh như thế nào?

việc làm thêm tại anh viec lam them tai anh


2. Thời gian đi làm thêm như thế nào?

Trước khi bắt đầu tìm việc, bạn nên nắm rõ thời gian biểu của mình và ghi chú lại những khoảng thời gian trống để khi tìm việc bạn có thể chủ động sắp xếp hợp lý thời gian làm việc của mình với người chủ. Nên sắp xếp công việc vào cuối tuần để tránh ảnh hưởng đến việc học của các bạn.

Theo quy định mới về việc thắt chặt visa của Bộ trưởng Nội vụ Anh Theresa May được áp dụng vào ngày 14/07/2015, tất cả các học sinh theo học tại trường Phổ thông đều không được phép đi làm thêm, đối với sinh viên đại học bạn vẫn được phép đi làm với thời gian giới hạn mỗi tuần từ 16 – 20 giờ / tuần, và có thể làm việc toàn thời gian vào các kì nghỉ trong qui chế của trường. Đa số du học sinh ở Anh đều đồng ý rằng việc làm thêm giúp họ quản lý và sử dụng thời gian một cách hiệu quả hơn. Đồng thời cũng mang đến cho họ một khoản tiền tuy không nhiều nhưng cũng giúp họ trang trải cuộc sống ở một nước chi phí đắt đỏ như nước Anh. Để trải qua khoảng thời gian du học không nhàm chán và lãng phí thì vừa học vừa làm sẽ mang đến những trải nghiệm của cuộc sống, kinh nghiệm thực tế và những mối quan hệ mới, đặc biệt hơn là giúp bạn cải thiện khả năng giao tiếp tiếng Anh rất hiệu quả.

việc làm thêm tại anh viec lam them tai anh

3. Xin việc làm thêm ở đâu?

Có rất nhiều kênh tuyển dụng việc làm thêm mà du học sinh có thể tìm, trong đó phổ biến nhất là đến xin trực tiếp tại cửa hàng, các bảng thông báo tại địa phương cư trú, trang web của cửa hàng, văn phòng tư vấn nghề nghiệp của trường hoặc trung tâm giới thiệu việc làm.

Hiện nay, tại một số trường đã có bảng Quầy việc làm dành để dán các thông báo về các công việc bán thời gian hoặc công việc trong kì nghỉ dành cho sinh viên… Một kênh tìm việc uy tín khác là Văn phòng dịch vụ tư vấn nghề nghiệp, tại đây họ sẽ cho bạn thông tin và lời khuyên về việc làm, kể cả đào tạo và việc học nâng cao. Dịch vụ của họ còn bao gồm cả cơ hội sau khi tốt nghiệp, giấy phép làm việc và những cơ hội để lấy kinh nghiệm làm việc. Tuy nhiên, bạn nên cân nhắc trước khi tìm đến văn phòng vì các dịch vụ này sẽ tốn phí.

4. Đăng kí Bảo hiểm Quốc gia (National Insurance).

Trước khi bắt đầu tìm việc, bạn nên đăng ký Bảo hiểm quốc gia (National Insurance), tương tự như mã số thuế cá nhân ở Việt Nam. Bạn có thể đến phòng tư vấn của trường đại học để đăng kí bảo hiểm này hoặc trực tiếp liên hệ với Văn phòng việc làm và trợ cấp (Department for Work and Pensions) để lấy lịch hẹn phỏng vấn và xin số NI hoàn toàn miễn phí. Văn phòng sẽ cấp cho bạn mã số này sau 02 tuần, khi có trong tay mã số NI bạn có thể bắt đầu xin việc làm chính quy.

việc làm thêm tại anh viec lam them tai anh

Khoản thuế từ tiền lương của bạn sẽ được trích nộp vào ngân khố quốc gia nhằm hỗ trợ cho y tế và thất nghiệp, hưu trí cũng như các lợi ích an sinh xã hội khác. Đa phần du học sinh làm việc bán thời gian sẽ nằm trong diện Đóng góp Bảo hiểm quốc gia loại 1, tỷ lệ thuế cho năm 2015 – 2016 (tham khảo trang www.gov.uk):

•    Từ 155 – 815 bảng Anh / tuần: đóng thuế theo tỉ lệ thuế 12% thu nhập
•    Từ 815 bảng Anh / tuần trở lên: đóng thuế theo tỉ lệ thuế 2% thu nhập

(Đây chỉ là tỉ lệ tham khảo, tùy vào mỗi người, mỗi trường hợp sẽ có mức thuế khác nhau.)

5. Kinh nghiệm về việc làm thêm:

Sự cạnh tranh: Trong số các quốc qua có đông du học sinh theo học, Anh Quốc được coi là nơi có chi phí đắt đỏ nhất và có ít học bổng dành cho du học sinh. Trong khi, tỷ lệ thất nghiệp tại Anh khá cao (xấp xỉ 6,4% trong năm 2014). Chính người bản xứ cũng phải vất vả kiếm việc, người dân thường đổ xô về các thành phố lớn như London, Manchester, Birmingham để tìm được việc làm. Cho nên sự cạnh tranh tại các thành phố ngày càng cao, khiến du học sinh thật sự rất khó khăn để tìm được một công việc. Tuy nhiên, theo kinh nghiệm của một số du học sinh tại Anh đã chia sẻ, nếu bạn có sự chuẩn bị tốt thì việc này cũng không quá khó như bạn nghĩ. Tất cả bạn cần là một bộ hồ sơ tốt trong tay và cứ hiên ngang tự tin bước vào nơi xin việc với một nụ cười tươi và một tinh thần tốt.

Thời gian xin việc hiệu quả: là vào các thời điểm lễ, Giáng sinh vì lúc này các cửa hàng sẽ cần rất nhiều nhân viên bán hàng và giao hàng hơn ngày thường. Thêm nữa là thù lao vào những ngày này sẽ khá cao và thường được thưởng thêm.

Trong thời gian đi làm: đặc biệt với những bạn lần đầu đi làm thêm, phải luôn giữ thái độ bình tĩnh và lạc quan, thái độ hòa nhã với khách hàng và đồng nghiệp, đặc biệt là phải biết nhận lỗi và sửa sai. 
Lưu ý đến sức khỏe của bản thân: Những công việc tưởng chừng đơn giản và chiếm ít thời gian nhưng thực tế rất vất vả, đa số công việc làm thêm cho du học sinh đều là công việc chân tay như: chạy bàn, phụ bếp, bán hàng, hái dâu, cắt cỏ, giao báo… Cho nên dù muốn kiếm tiền nhưng bạn cần lưu ý đến sức khỏe của bản thân.

Đừng để ảnh hưởng đến việc học: Du học sinh thường làm thêm theo ca, sau những giờ học ở trường du học sinh thường làm việc từ chiều đến đêm khuya, có khi từ đêm đến sáng hôm sau. Vì mệt mỏi và thiếu ngủ, nhiều du học sinh ngủ gục tại bàn học trong lớp, đi học trễ hoặc nghỉ học, dẫn đến kết quả học tập giảm sút rõ rệt. Tuy việc làm thêm sẽ giúp bạn trang trải chi phí tại một đất nước đắt đỏ như Anh, nhưng bạn đừng quên mục đích chính khi đến đây du học là hoàn thành mục tiêu học của mình. 

Đừng lách luật để đi làm: Bời vì tại Anh quy định một tuần học sinh cao đẳng và đại học được phép làm thêm tối đa 16 – 20 giờ / tuần. Cho nên vì động lực kiếm tiền, nhiều bạn vẫn bất chấp để đi làm chui. Việc này rất nghiêm trọng, nếu bị phát hiện, bạn sẽ lập tức bị phạt rất nặng, thậm chí bị đuổi về nước.

Tránh bị lừa đảo hoặc bắt nạt: Rất nhiều du học sinh ngậm ngùi khi phát hiện mình bị lừa đảo, có nhiều trường hợp được nhận vào thử việc và bị từ chối nhận vào làm chính thức khi hết hạn thử việc, đây rõ ràng là chủ quán lợi dụng sinh viên làm việc không công. Tệ hơn là một số du học sinh khi đi làm thêm bị bắt nạt, trả lương thấp hoặc bị giao các công việc nặng nề, vất vả không phù hợp.
    

Cho nên, không thể phủ nhận những điều tích cực mà việc làm thêm mang lại cho các bạn du học sinh tại Anh, tuy nhiên trước khi quyết định đi làm, các bạn nên cân nhắc thật kĩ và lựa chọn công việc phù hợp để đảm bảo sức khỏe, đảm bảo việc học. Đừng quên, trước hết việc học là mục tiêu hàng đầu của các bạn chứ không phải việc kiếm tiền.

--------------------> Tín Phú biên soạn <--------------------

Có 0 bình luận

    Chưa có bình luận.

Bình luận

Hãy để các chuyên gia của Tín Phú giải đáp mọi thắc mắc của Bạn!